GD&TĐ – Gừng có tác dụng tốt trong y học: kháng sinh, chống viêm, giảm đau, chống nôn,… Nhưng có người không nên ăn gừng kẻo nguy hiểm.
Gừng được mệnh danh là “thần dược trị buồn nôn”. (Ảnh: ITN)
Tăng cường lá lách và thúc đẩy sự thèm ăn
Vào mùa nóng hoặc do mắc một số bệnh, khả năng tiết nước bọt và dịch dạ dày trong cơ thể con người sẽ giảm đi, ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, nhấm nháp vài lát gừng trước bữa ăn có thể kích thích tiết nước bọt, dịch dạ dày và tiêu hóa, tăng nhu động ruột và tăng cảm giác thèm ăn.
Đây chính là lý do y học cổ truyền phương Đông khuyên rằng “ăn cơm không thấy ngon miệng thì hãy ăn gừng”.
Trị buồn nôn
Gừng được mệnh danh là “thần dược trị buồn nôn”. Buồn nôn, nôn mửa và các cảm giác khó chịu khác do khó chịu ở đường tiêu hóa, hôi miệng,… có thể được giải quyết bằng cách uống một miếng gừng vào buổi sáng. Thậm chí nhiều người dùng gừng để chống say tàu xe, say sóng.
Xua tan khí lạnh
Chúng ta đều biết gừng có tác dụng thanh nhiệt, sảng khoái nhưng thực tế gừng còn có tác dụng xua tan cảm lạnh, đau đầu, đau bụng và các triệu chứng khác do cảm lạnh gây ra.
Bạn có thể uống một ít nước gừng để tăng cường lưu thông máu, làm ấm toàn thân, giúp tống gió lạnh ra khỏi cơ thể, giảm nhẹ phần nào các triệu chứng cảm lạnh.
Làm mát và sảng khoái
Gừng có tác dụng kích thích, ra mồ hôi, giải nhiệt, sảng khoái trong thời tiết nắng nóng. Đối với những bệnh nhân hay bị chóng mặt, đánh trống ngực, tức ngực và buồn nôn do nắng nóng mùa hè, uống một ít nước gừng sẽ có lợi ích rất lớn.
Gừng có khả năng ngăn ngừa say nắng bởi nó giúp tăng cường sức khỏe dạ dày, thúc đẩy tinh thần sảng khoái.
Khử trùng và giải độc
Nghiên cứu khoa học đã phát hiện gừng có thể hoạt động như một số loại kháng sinh, đặc biệt là chống lại vi khuẩn salmonella.
Vào mùa nóng, thực phẩm dễ bị nhiễm vi khuẩn, chúng phát triển và sinh sản nhanh, dễ gây viêm dạ dày ruột cấp tính. Ăn một lượng gừng vừa đủ có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh.
Chiết xuất gừng có tác dụng ức chế đáng kể nấm da và tiêu diệt Trichomonas vagis, đồng thời có thể điều trị nhiều loại nhọt và vết loét khác nhau.
Chống oxy hóa, ức chế khối u
Cấu trúc của hợp chất gingerol và diphenylheptane có trong gừng có tác dụng chống oxy hóa mạnh và loại bỏ gốc tự do; ức chế tác dụng của khối u. Ngoài ra ăn gừng có tác dụng chống lão hóa, người già thường xuyên ăn gừng có thể loại bỏ đốm đồi mồi.
Lưu ý khi ăn gừng
Ăn gừng có tác dụng chống lão hóa, người già thường xuyên ăn gừng có thể loại bỏ đốm đồi mồi. (Ảnh: ITN)
Không gọt vỏ
Một số người thích gọt vỏ gừng khi ăn nhưng làm như vậy sẽ không phát huy hết công dụng của nó. Thông thường, gừng tươi nên được cắt nhỏ và thái lát sau khi rửa sạch.
Người mắc một số bệnh không nên ăn gừng
Người bị âm hư, hỏa nhiều, mắt đỏ, nội nóng, hoặc người mắc các bệnh nhọt, viêm phổi, áp xe phổi, lao phổi, loét dạ dày, viêm túi mật, viêm bể thận, tiểu đường, trĩ không nên dùng gừng lâu ngày.
Không uống nước gừng và đường nâu nếu bị cảm, nóng
Ở góc độ điều trị, nước đường nâu kết hợp gừng chỉ thích hợp cho những bệnh nhân bị cảm gió, lạnh bụng, sốt sau khi đi mưa, không thể dùng cho những bệnh nhân bị cảm nóng mùa hè hoặc lạnh do gió nóng.
Không ăn gừng thối
Gừng thối rữa sẽ sinh ra chất có độc tính cao, gây thoái hóa, hoại tử tế bào gan, từ đó gây ung thư gan, ung thư thực quản…
Thời điểm ăn gừng tốt nhất
Vào sáng sớm, khí trong dạ dày đang chờ dâng lên. Gừng có tính cay nồng, ấm, chứa các hoạt chất như gingerol. Ăn một ít gừng có thể tăng cường lá lách, làm ấm dạ dày, tạo điều kiện cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn suốt cả ngày.
Hơn nữa, dầu dễ bay hơi trong gừng có thể tăng tốc độ lưu thông máu, kích thích thần kinh và làm ấm toàn bộ cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, uống một ít súp gừng cũng sẽ làm giảm các triệu chứng cảm lạnh.
Hai nhóm người nên tránh ăn gừng
– Phụ nữ mang thai không nên ăn gừng. Theo kinh nghiệm dân gian, mùi hắc trong gừng có thể gây nguy cơ sinh non.
– Người bệnh trĩ nên tránh ăn gừng và rượu cùng nhau, khả năng tái phát bệnh rất cao.