Trung Quốc cam kết xả đập giảm hạn sông Mekong

Trung Quốc cam kết xả đập giảm hạn sông Mekong

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cam kết sẽ tăng xả đập trên thượng nguồn và chia sẻ thông tin thủy văn cho các nước lưu vực sông Mekong.

“Trung Quốc đang chịu hạn hán do thiếu mưa. Trung Quốc vượt qua khó khăn của mình và tăng dòng chảy từ sông Lan Thương (dòng chính thượng nguồn Mekong) để giúp các nước vùng sông Mekong giảm hạn hán”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Mekong – Lan Thương hôm qua tại Vientiane, Lào.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Vương Nghị được đưa ra sau khi một báo cáo của Fitch Solutions Macro Research công bố hôm 19/2 dự đoán rằng việc xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế của 5 nước dọc theo lưu vực.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc họp về dịch Covid-19 ở Vientiane, Lào ngày 20/2. Ảnh: AP.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho biết nước này sẽ xem xét chia sẻ thêm thông tin thủy văn trên dòng Lan Thương để hỗ trợ các nước lưu vực sông Mekong. “Chúng tôi cũng đồng ý tăng cường hợp tác trong khuôn khổ nhóm Lan Thương – Mekong để đảm bảo sử dụng hợp lý và bền vững tài nguyên nước”, ông Vương Nghị nói.

Báo cáo trích dẫn các nghiên cứu của Ủy ban sông Mekong dự báo ngành trồng trọt và đánh bắt cá sẽ bị thiệt hại nặng nề, khiến nhiều quốc gia phải nhập khẩu lương thực. Các quốc gia sẽ hứng chịu lạm phát kéo dài và trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc. Báo cáo dự đoán cơ cấu kinh tế của nhiều nước sẽ chuyển từ tập trung vào nông nghiệp sang sản xuất và dịch vụ như du lịch.

Hạn hán nghiêm trọng trong năm 2019 gây tổn hại lớn đến ngành nông nghiệp và đánh cá tại Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar. Các chuyên gia cho rằng 11 đập thủy điện của Trung Quốc ở thượng nguồn sông Mekong và biến đổi khí hậu gây ra tình trạng này. Các nước Mekong mới đây kêu gọi công ty vận hành đập thủy điện Xayaburi ở Lào chia sẻ dữ liệu hoạt động để có quy hoạch chung tốt hơn.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Theo Vnexpress.net

Trả lời