Trump góp tiền lương chống Covid-19

Trump góp tiền lương chống Covid-19

Trump quyết định quyên góp 100.000 USD tiền lương quý IV năm 2019 cho nỗ lực kiểm soát và chống nCoV tại Mỹ.

“Tổng thống Donald Trump từng cam kết không nhận lương khi nắm quyền. Nhằm thực hiện lời hứa và tăng cường bảo vệ người dân Mỹ, ông ấy quyết định góp toàn bộ tiền lương quý IV năm ngoái cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh nhằm hỗ trợ nỗ lực phòng chống, kiểm soát và chiến đấu chống lại nCoV”, thư ký báo chí Nhà Trắng hôm nay viết trên Twitter.

Thông báo được đưa ra sau khi Trump hứng chỉ trích vì cách phản ứng “lạc quan thái quá” với Covid-19, bất chấp những đánh giá trái ngược của các chuyên gia y tế Mỹ.

Ông tuần trước tuyên bố nguy cơ Covid-19 gây ra với Mỹ là “rất thấp”, khẳng định dịch bệnh sẽ “biến mất” khi thời tiết ấm lên. Tuy nhiên, giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield lại có quan điểm ngược lại và cho rằng Covid-19 sẽ “tiếp tục tồn tại trong thời gian tới”.

Mỹ hôm nay phát hiện 4 ca nhiễm nCoV mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 128, trong khi số người tử vong cũng đã tăng từ 6 lên 9.

Tổng thống Trump gặp các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng hôm 3/3. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ cho biết chính phủ có thể siết chặt quản lý đi lại quốc tế, nhưng loại trừ khả năng áp lệnh hạn chế đi lại trong nước. Mỹ đang hạn chế người đến từ Trung Quốc, cấm tất cả chuyến bay đến Iran, khuyến cáo người dân không đến một số khu vực ở Italy và Hàn Quốc.

Trump từng hứa sẽ không nhận khoản lương 400.000 USD/năm nếu đắc cử tổng thống. Dù vậy, luật pháp Mỹ quy định tổng thống phải nhận số tiền này, khiến Trump thường xuyên đóng góp tiền lương cho các cơ quan chính phủ. Ông từng nhiều lần gửi lương cho Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, bắt đầu từ năm đầu nhậm chức.

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán, Trung Quốc từ tháng 12/2019, đến nay đã xuất hiện tại 81 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 93.000 người nhiễm, trong đó hơn 3.200 ca tử vong và hơn 50.000 người được chữa khỏi.

Vũ Anh (Theo USA Today)

Theo Vnexpress.net

Trả lời