Lời khai đầu tiên của nghi phạm bắn chết Tổng thống Haiti

Lời khai đầu tiên của nghi phạm bắn chết Tổng thống Haiti

Hai nghi phạm Mỹ bị bắt sau vụ ám sát Tổng thống Haiti cho biết mục đích ban đầu của nhóm là bắt cóc, chứ không phải bắn chết ông này.

“Họ tự nhận là phiên dịch viên của nhóm tấn công, cho biết mục tiêu của nhóm lính đánh thuê là bắt Tổng thống Jovenel Moise theo lệnh của một thẩm phán điều tra, thay vì ám sát ông ấy”, Clement Noel, thẩm phán chịu trách nhiệm thẩm vấn hai nghi phạm Mỹ gốc Haiti, hôm 8/7 cho biết.

Tuy nhiên, “lệnh của thẩm phán” được các nghi phạm đề cập không được giới chức Haiti giải thích chi tiết.

Hai nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị áp giải ở thủ đô Port-au-Prince hôm 8/7. Ảnh: AP.

Hai công dân Mỹ gốc Haiti bị bắt sau vụ ám sát Tổng thống Moise hôm 7/7 được xác định là James Solages, 35 tuổi và Joseph Vincent, 55 tuổi, giới chức Haiti cho biết. Solages là giám đốc điều hành công ty bảo trì và sửa chữa EJS tại Florida, được thành lập vào năm 2019.

Tháng 3/2019, người đàn ông này còn thành lập một nhóm phi lợi nhuận tập trung vào hoạt động nhân đạo ở Haiti. Theo tiểu sử trên trang web của tổ chức này, Solages là kỹ sư xây dựng chuyên về phát triển cơ sở hạ tầng, từng làm trưởng nhóm vệ sĩ cho đại sứ quán Canada tại Haiti.

Theo lời khai của Solages, y tìm được công việc phiên dịch “trên Internet” và đã ở Haiti được một tháng, cách dinh thự của Tổng thống không quá xa. Trong khi đó, Vincent nói rằng đã sống tại quê hương trong 6 tháng. Solages khai thêm rằng nhóm lính đánh thuê đã ở Haiti khoảng ba tháng, một số nhập cảnh thông qua Cộng hòa Dominica.

Ngoài hai công dân Mỹ, toàn bộ 15 nghi phạm bị bắt khác đều là người Colombia. Cảnh sát Haiti đã tiêu diệt ba nghi phạm người Colombia sau cuộc đấu súng, đồng thời truy lùng 8 người khác đang bỏ trốn. Giới chức Colombia xác nhận ít nhất một số nghi phạm là cựu binh sĩ của nước này, nói thêm rằng họ đã mở cuộc điều tra về sự việc.

Các điều tra viên đã lục soát phương tiện của các nghi phạm, tìm thấy vũ khí và tiền USD, một máy chủ theo dõi hình ảnh camera được lắp đặt trong dinh thự của Moise, cùng sổ séc của Đệ nhất phu nhân Haiti.

Trong số những người ở dinh thự, chỉ vợ chồng Tổng thống Moise bị bắn. Đệ nhất phu nhân Haiti trọng thương và đã được đưa tới Mỹ điều trị, còn con gái họ thoát chết nhờ trốn trong phòng anh trai.

Ánh Ngọc (Theo Washington Post)

Nguồn: https://vnexpress.net/loi-khai-dau-tien-cua-nghi-pham-ban-chet-tong-thong-haiti-4306952.html