Tổng thống Brazil phải ăn pizza trên vỉa hè do chưa tiêm vaccine

Tổng thống Brazil phải ăn pizza trên vỉa hè do chưa tiêm vaccine

Tổng thống Jair Bolsonaro cùng một số lãnh đạo phải ăn pizza trên vỉa hè do không có xác nhận tiêm chủng Covid-19 khi đến New York dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, tối 19/9.

“Bữa tối sang trọng ở New York”, Chánh Văn phòng Tổng thống Brazil – Luiz Eduardo Ramos – đăng trên Twitter, kèm bức ảnh ông Jair Bolsonaro và một số quan chức ăn pizza ở lề đường, bên ngoài nhà hàng Big Apple hôm 19/9. Bộ trưởng Du lịch Brazil, Gilson Machado, cũng đăng một ảnh ăn pizza lề đường với ông Bolsonaro trên Instagram và chia sẻ: “Ông Bolsonaro luôn thích thể hiện sự khiêm tốn… nhưng tình huống này lại không liên quan đến thị hiếu”.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (thứ 3 từ trái sang) ăn pizza với các quan chức cấp cao ở bên ngoài một nhà hàng tại New York hôm 19/9. Ảnh:Instagram

Tuần trước, thành phố New York bắt đầu thực thi quy định tiêm vaccine Covid-19. Để vào bên trong các địa điểm ăn uống, giải trí và phòng tập thể dục, người tham gia phải tiêm ít nhất một mũi. Big Apple là nơi ông Bolsonaro và các quan chức Brazil ăn pizza nhưng họ không được vào bên trong mà phải đứng ngoài do chưa tiêm. Tổng thống Bolsonaro đến New York tối 19/9 để tham sự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA). Ông Bolsonaro là nguyên thủ quốc gia đầu tiên phát biểu trước kỳ họp này vào sáng 21/9.

Hôm 20/9, khi được Thủ tướng Anh, Boris Johnson, hỏi liệu được tiêm vaccine chưa, ông Bolsonaro đáp lại: “Chưa”. Trong khi đó, ông Bill De Blasio, Thị trưởng New York, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới, “nhất là ông Bolsonaro”, hãy tiêm vaccine trước khi tham dự phiên họp của Liên Hợp Quốc.

Báo chí Brazil đưa tin khi đến New York, Tổng thống Bolsonaro phải sử dụng cửa sau để vào khách sạn, nhằm tránh người biểu tình phản đối việc ông từ chối tiêm chủng, ở lối vào chính. Trước khi tới New York, người đứng đầu Brazil nói hệ miễn dịch của ông đủ mạnh chống Covid-19. Ông Bolsonaro cũng nói mình sẽ là “người Brazil cuối cùng” tiêm vaccine Covid-19. Hiện Brazil đã tiêm 222 triệu liều cho người dân.

Tuần trước, Chủ tịch Đại hội đồng UNGA Abdulla Shahid cho biết sẽ áp dụng “hệ thống danh dự” về tiêm chủng Covid-19 của Liên Hợp Quốc cho các Tổng thống, Thủ tướng và các nhà ngoại giao của 193 quốc gia thành viên. Quy định này của Liên Hợp Quốc có hiệu lực từ ngày 1/6, không bắt buộc đại diện các quốc gia xuất trình xác nhận tiêm chủng khi vào hội trường của Đại Hội đồng.

Sơn Nam (Theo AFP)

Nguồn: https://ngoisao.net/tong-thong-brazil-phai-an-pizza-tren-via-he-do-chua-tiem-vaccine-4359632.html