Phim của Pixar bị cấm tại nhiều nước Trung Đông

Phim của Pixar bị cấm tại nhiều nước Trung Đông

Phim hoạt hình “Onward” bị nhiều quốc gia Trung Đông cấm chiếu vì yếu tố đồng tính nữ.

Theo Deadline, Kuwait, Oman, Qatar và Ảrập Xêút đồng loạt cấm chiếu tác phẩm mới của hãng Pixar (thuộc Disney). Trong một cảnh phim, nhân vật nữ cảnh sát tên Specter (Lena Waithe lồng tiếng) nói: “Không dễ để trở thành bố mẹ kế. Con riêng của bạn gái khiến tôi đau đầu”. Chi tiết cho thấy nhân vật đồng tính.

Nhân vật đồng tính nữ trong phim “Onward”. Ảnh: Disney.

Một số quốc gia Trung Đông khác như Ai Cập, Bahrain hay Lebanon cho biết sẽ chiếu phim. Nga thay lời thoại từ “bạn gái” thành “bạn đời” và tránh nhắc tới giới tính của các nhân vật.

Đồng tính không phải chủ đề xa lạ trên màn ảnh, nhưng được triển khai dè dặt trong các tác phẩm của hãng Disney – vốn thu hút nhiều khán giả trẻ em. Năm 2017, Beauty and the Beast là phim đầu tiên của hãng có nhân vật đồng tính xuất hiện. Le Fou (Josh Gad đóng) trong phim này phải lòng Gaston (Luke Evans) – kẻ phản diện trong câu chuyện. Ngoài ra, phim còn trích đoạn một nhân vật nam mỉm cười hài lòng khi khoác lên mình bộ trang phục nữ giới. Chi tiết này khiến phim bị dán nhãn 16+ ở Nga và suýt bị Malaysia cắt bỏ cảnh đồng tính.

Onward có nội dung xoay quanh hai anh em trai nhà yêu tinh, sống tại một thế giới màu nhiệm nhưng mất dần phép thuật vì sự phát triển của khoa học công nghệ. Cậu út nhận được món quà là chiếc gậy phép từ người cha quá cố trong sinh nhật và học câu thần chú để có thể hồi sinh cha trong một ngày.

Tác phẩm được giới phê bình đánh giá thuộc nhóm hoạt hình triển vọng năm nay. Phim ra rạp dịp cuối tuần trước tại Mỹ, dẫn đầu phòng vé với 40 triệu USD.

Trailer “Onward”. Video: Disney.

Đạt Phan (theo Deadline)

Theo vnexpress.net

Trả lời