Phiên đấu giá đất cuối năm, cá nhân bỏ giá hơn 4 tỷ đồng/m2 đất huyện Mê Linh

Phiên đấu giá đất cuối năm, cá nhân bỏ giá hơn 4 tỷ đồng/m2 đất huyện Mê Linh

TN&MT Một cá nhân tên Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỷ đồng một m2 cho thửa đất 102m2 tại xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh , gấp 142 lần giá khởi điểm và trở thành người trúng đấu giá.

Chiều 30/12, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) tổ chức thành công phiên đấu giá quyền sử dụng đất cuối cùng của năm 2023 tại thôn Chu Trần, xã Tiến Thịnh. 46 thửa đất đưa ra đấu giá có diện tích từ 83,7 m2 đến 297,1 m2; giá khởi điểm từ 23,2 – 31,9 triệu đồng/m2.

Được biết, khu đất đấu giá có vị trí tiếp giáp với đường tỉnh lộ 308; giáp UBND xã Tiến Thịnh và Trường THPT Tiến Thịnh; gần chợ dân sinh, cơ sở hạ tầng, kỹ thuật được đầu tư đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt, cách nút giao đường Vành đai 4 và đường Mê Linh khoảng 1 km, rất thuận tiện cho việc kinh doanh phát triển kinh tế.

Kết quả, giá trúng thấp nhất là 23,4 triệu đồng/m2, cao nhất lên đến 47,6 triệu đồng/m2. Tổng số tiền trúng đấu giá thu về trên 150 tỷ đồng, chênh hơn 25 tỷ so với giá khởi điểm.

Tuy nhiên, khi quá nửa số thửa đất đã đấu giá thành công, đấu giá viên công bố các phiếu trả giá cho thửa đất 102 m2, giá khởi điểm 30 triệu đồng một m2, thì hội trường đấu giá bỗng xôn xao. Một cá nhân tên Nguyễn Thanh Tùng đã trả 4,28 tỷ đồng một m2 cho thửa đất trên, gấp 142 lần giá khởi điểm và trở thành người trúng đấu giá. Đấu giá viên điều hành đã đề nghị ông Tùng cầm căn cước công dân lên bàn thư ký phiên đấu giá để ký biên bản như những người trúng giá trước đó.

Khi kết thúc phiên đấu giá, ông Tùng đã nán lại nói chuyện với đơn vị tổ chức đấu giá và đại diện chính quyền huyện. Trao đổi với báo chí, ông Tùng cho biết đây là lần đầu đi đấu giá quyền sử dụng đất nên “tâm lý hơi căng thẳng và cuống nên đã ghi nhầm”. Ông mong muốn cơ quan chức năng xem xét cho xin rút lại tiền cọc hơn 600 triệu đồng (bằng 20% giá trị thửa đất tính theo giá khởi điểm) vì “đó là số tiền lớn”.

Phiên đấu giá đất cuối năm, cá nhân bỏ giá hơn 4 tỷ đồng/m2 đất huyện Mê Linh

Một phiên đấu giá đất tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh minh họa

Sáng 31/12, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Trung tâm Quỹ đất huyện Mê Linh (đơn vị tổ chức đấu giá) cho biết, đây là việc “chưa có tiền lệ”. Đơn vị sẽ cùng Công ty đấu giá hợp danh Việt Nam xem xét để có hình thức xử lý đúng theo quy định với trường hợp này. Về việc ông Tùng có được trả lại tiền cọc hay không, vị lãnh đạo cho rằng: Nếu trả lại cọc đất giá lại sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của toàn bộ những cá nhân đã tham gia đấu giá tại thửa đất nói trên. Do đó phải xem xét kỹ lưỡng.

Vị này thông tin thêm, năm 2023, huyện đã tổ chức 17 phiên đấu giá với diện tích khoảng 2,1 ha tại 9 dự án trong năm 2023. Phiên đấu giá này là phiên cuối cùng của năm và thu hút số lượng người tham gia nhiều nhất.

Năm 2024, huyện Mê Linh dự kiến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại 07 dự án với tổng diện tích 4,8 ha, quy hoạch 462 thửa đất. Năm 2025 sẽ triển khai 14 dự án với diện tích 11 ha, quy hoạch khoảng 1.000 thửa đất.

Dự kiến nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất sẽ được huyện đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển hệ kinh tế – xã hội nhằm đáp ứng tiêu chí lên quận sau năm 2025 và lên Thành phố trực thuộc Thủ đô sau năm 2030. Theo quy hoạch, những khu đất dự kiến đấu giá đều nằm ở vị trí trung tâm các xã, thị trấn, cạnh trục giao thông, khu đô thị… thuận lợi cho phát triển kinh tế, kinh doanh dịch vụ; đã được huyện lập quy hoạch chi tiết 1/500, đang hoàn thiện hồ sơ đấu giá và xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nhà đầu tư tham gia đấu giá được hỗ trợ tối đa các thủ tục để đấu giá và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo Tiền Phong

Nguồn: https://tainguyenvamoitruong.vn/phien-dau-gia-dat-cuoi-nam-ca-nhan-bo-gia-hon-4-ty-dong-m2-dat-huyen-me-linh-cid112352.html