Mỹ chi tỷ USD cho nhà mạng ‘nói không’ với Huawei, ZTE

Mỹ chi tỷ USD cho nhà mạng ‘nói không’ với Huawei, ZTE

Mỹ – Thượng viện Mỹ hôm 27/2 đã bỏ phiếu tán thành gói hỗ trợ một tỷ USD cho nhà mạng nào không dùng thiết bị của Huawei và ZTE.

Gói hỗ trợ chủ yếu cho những nhà mạng nhỏ đang triển khai hệ thống viễn thông tại các vùng nông thôn trên khắp đất Mỹ, theo SCMP.

Hàng chục nhà mạng nhỏ của Mỹ hiện tích hợp giải pháp hạ tầng viễn thông của Huawei và ZTE do chi phí thấp. Tuy nhiên, phần lớn linh kiện đã được áp dụng từ nhiều năm trước.

Mỹ đang muốn loại bỏ thiết bị viễn thông Huawei khỏi hệ thống. Ảnh: AFP.

Đề xuất đã được Thượng viện gửi lên Tổng thống Donald Trump. Nếu người đứng đầu Nhà Trắng thông qua, đây sẽ là một chiến thắng nữa của chính quyền Mỹ trong nỗ lực loại trừ Huawei và ZTE khỏi các mạng viễn thông trên toàn quốc.

Chính phủ Mỹ đã nhiều lần nghi ngờ Huawei lợi dụng hạ tầng viễn thông để tiếp tay cho chính phủ Trung Quốc trong việc gián điệp. Nước này cũng lo ngại công ty Trung Quốc sẽ “gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia” nếu được phép xây dựng mạng 5G tại Mỹ cũng như đồng minh của nước này trên toàn cầu. Huawei luôn phủ nhận các cáo buộc.

Huawei đang là hãng cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cũng như đang dẫn đầu về công nghệ 5G. Một số nhà quan sát cho rằng, việc “nói không” với Huawei có thể khiến Mỹ tụt hậu so với các nước châu Âu và châu Á về kết nối mạng di động thế hệ mới, vì họ phải tìm cách tự xây dựng giải pháp về phần cứng và phần mềm cho công nghệ này.

Đầu tháng 2, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr cũng khuyến khích các công ty công nghệ và viễn thông của Mỹ đầu tư vào Ericsson và Nokia – hai đối thủ của Huawei. Nhà Trắng cũng được cho là đang thúc đẩy các công ty công nghệ và viễn thông trong nước phát triển chuẩn chung cho 5G. Tuy vậy, kế hoạch này diễn ra quá chậm và có thể mất nhiều năm để hoàn thành.

Bảo Lâm (theo SCMP)

Theo Vnexpress.net

Trả lời