Hiệu quả mô hình trồng đu đủ Nhật

Hiệu quả mô hình trồng đu đủ Nhật

Nông dân Trần Bá Chuốt ở ấp Tân Khánh, xã Tân Thành, huyện Lai Vung đã trồng thành công giống đu đủ Nhật. Năm 2019, sau khi tìm hiểu kỹ thuật trồng và chăm bón, ông đã mua 100 cây đu đủ giống Nhật ở Bến Tre về trồng.

Theo ông Trần Bá Chuốt, đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết nên từ khi trồng, chăm sóc từ 6 – 7 tháng, đu đủ cho thu hoạch. Khi trái chín có màu vàng như đu đủ ta, ruột màu vàng cam, có vị ngọt mặn nhẹ, thơm; lá xanh, cọng lá màu tím. Để trái to đều, đạt năng suất cao nên tỉa bớt trái lúc còn nhỏ. Bán với giá 10.000 đồng/kg, ông thu về 30 triệu đồng.

Tính từ lần đu đủ ra trái đầu tiên, khoảng sau 2 tháng, ông lại thu hoạch những lứa tiếp theo. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây đu đủ mang lại rất khả quan, nên ông Chuốt làm thêm mô hình trồng đu đủ trong chậu để phục vụ thú chơi kiểng. Nhờ đu đủ có mẫu mã đẹp, giá trị dinh dưỡng cao nên được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, đu đủ ít bị sâu bệnh, không tốn nhiều công chăm sóc, thời gian cho trái kéo dài. Mô hình này đã được nhiều người đến tham quan, tìm hiểu kinh nghiệm và áp dụng trồng. Với cách làm khoa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, trái hoàn toàn chín tự nhiên nên sẽ là nguồn sản phẩm sạch cung cấp ra thị trường, giúp người tiêu dùng an tâm.

Mô hình trồng đu đủ giống Nhật đã và đang thành công của ông Trần Bá Chuốt đã góp phần làm đa dạng cây trồng ở huyện Lai Vung, giúp cho bà con nông dân có thêm sự chọn lựa tìm hướng đi thích hợp.

Theo TẠ VĂN PHÙNG (Báo Đồng Tháp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *