Hà Nội siết tách thửa đất, nhà 30m2 ở ngoại thành hóa hàng hiếm

Hà Nội siết tách thửa đất, nhà 30m2 ở ngoại thành hóa hàng hiếm

(VTC News) – Theo nhiều chủ đầu tư chuyên xây dựng nhà đất thổ cư phân lô, thời gian tới, những căn nhà diện tích 30m2 sẽ rất hút khách mua, sau quy định mới của Hà Nội.

UBND TP Hà Nội vừa đề xuất dự thảo quy định về điều kiện tách thửa, hợp thửa và diện tích, kích thước tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất tại Thủ đô.

Theo đó, thửa đất có diện tích nằm ngoài chỉ giới đường đỏ không nhỏ hơn 30m2 đối với khu vực các phường thuộc 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng; không nhỏ hơn 40m2 đối với khu vực các phường thuộc thị xã Sơn Tây và 8 quận: Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Long Biên, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Tây Hồ.

Nếu đề xuất này được chấp thuận, phân khúc nhà ở 30m2 tại 8 quận trên ở Hà Nội sẽ trở thành hàng hiếm và hút khách thời gian tới. Lâu nay, các chủ đầu tư thường hướng đến xây dựng phân khúc nhà 30m2 vì diện tích này phù hợp với nhu cầu sử dụng và thu nhập của phần lớn gia đình.

Hà Nội siết tách thửa đất, nhà 30m2 ở ngoại thành hóa hàng hiếm - 1

Nhà 30m2 có thể trở thành hàng hiếm hút khách ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Theo ông Giang Anh Tuấn, một chủ đầu tư xây nhà lâu năm tại khu vực quận Hoàng Mai, nếu đề xuất này được chấp thuận, những căn nhà diện tích 30m2 trên thị trường sẽ trở nên cực “hot”, được nhiều người tìm mua. Lâu nay những căn nhà diện tích nhỏ, thường khoảng trên dưới 30m2 luôn là sản phẩm bán được nhiều nhất, với giá thường từ 2 – 3 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, từ năm 2020, giá nhà đất tại Hà Nội nói chung và quận Hoàng Mai nói riêng đã tăng chóng mặt, từ 20 – 30% khiến những căn nhà 30m2 giá cũng tăng cao. Đơn cử, trên phố Nam Dư, căn nhà có diện tích 30m2 với 5 tầng, ngõ trước nhà khoảng 2m thời điểm đầu năm 2020 giá chỉ khoảng 2,1 – 2,3 tỷ đồng nhưng nay đã là 3 tỷ đồng.

Giá tăng đến 3 tỷ đồng cho một căn nhà 30m2 sẽ vượt quá khả năng của rất nhiều người. Vì vậy, nếu tới đây, quy định tách thửa ở một số lên tối thiếu 40m2 sẽ rất khó khăn cho cả người mua và người bán”, ông Tuấn dự báo.

Ông Tuấn giải thích, những căn nhà 40m2 sẽ bị đẩy giá lên khoảng 4 tỷ đồng, đây là số tiền quá lớn đối với những người lao động ở tầng lớp trung lưu, nhất là khi tín dụng bất động sản đang bị siết như hiện nay. Còn đối với các chủ đầu tư, nếu trước đây các căn nhà 30m2 đã gặp khó khăn khi tìm được khách thì giờ xây nhà 40m2 sẽ còn khó bán hơn.

Thời gian tới, theo tôi những căn nhà diện tích 30m2 ở khu vực quận Hoàng Mai sẽ hút khách vì nếu quy định này có hiệu lực thì nhà 30m2 ở Hoàng Mai sẽ dần khan hiếm”, ông Tuấn nói. Theo đó, rất có thể người dân không có điều kiện kinh tế sẽ săn lùng những căn nhà 30m2 cũ để tìm mua thay vì chọn căn nhà 40m2 vượt khả năng chi trả.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khuyến nghị: Việc siết chặt phân lô, tách thửa chỉ là biện pháp tình thế để chống đầu cơ, thổi giá, ngắn hạn để kiểm soát tình hình. Không nên lạm dụng mệnh lệnh hành chính trong quản lý nhà nước. Về lâu dài, mỗi địa phương cần thiết phải làm tốt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất với tầm nhìn dài hạn rồi công khai để người dân biết. 

Ngọc Vy