Đỏ mắt tìm mua nhà 2 tỷ đồng ở Hà Nội

Đỏ mắt tìm mua nhà 2 tỷ đồng ở Hà Nội

(VTC News) – Sau hơn 10 năm đi làm, vợ chồng anh Trần Ngọc Linh (Nghệ An) tích góp được hơn 2 tỷ đồng nhưng vẫn không mua nổi nhà Hà Nội.

Anh Trần Ngọc Linh (sinh năm 1987, quê ở Nghệ An) chia sẻ, anh ra trường và đi làm hơn 10 năm nay. Công việc của anh là nhân viên kinh doanh cho đại lý sữa trẻ em ở Hà Nội, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng hơn 30 triệu đồng.

Tích góp hơn 10 năm được khoảng 2 tỷ đồng, vợ chồng anh Linh muốn mua một căn nhà tại Hà Nội để định cư lâu dài. Những tưởng với số tiền này, anh Linh dễ dàng tìm được một căn nhà ưng ý, nhưng khi theo chân môi giới, anh Linh ngày càng ngán ngẩm vì ngay cả những căn nhà nằm trong ngõ sâu cũng không có giá 2 tỷ đồng.

Đỏ mắt tìm mua nhà 2 tỷ đồng ở Hà Nội - 1

Nhà 2 tỷ đồng ngày càng khan hiếm ở Hà Nội. (Ảnh minh họa)

Anh Linh kể, khu vực anh chọn mua không phải trung tâm, mà là huyện Hoài Đức ở ven đô nhưng giá nhà vẫn cao ngất ngưởng khiến anh không khỏi choáng ngợp.

Môi giới dẫn tôi đi xem một căn nhà nằm trong ngõ sâu và hẹp, từ đường chính vào phải rẽ tới 5 ngoặt, đường vào chưa được 2 mét. Căn nhà 35 m2, 5 tầng nhưng giá chào cũng lên tới 2,5 tỷ đồng, vượt quá số tiền mà vợ chồng tôi có”, anh Linh kể.

Sau gần 1 tuần miệt mài tìm kiếm, đi với rất nhiều môi giới, anh Linh mới nhận ra là số tiền 2 tỷ đồng giờ không thể mua được nhà đất tại Hà Nội.

Nếu muốn mua nhà, tôi buộc phải vay thêm ngân hàng. Mà vay ngân hàng giờ tôi nghe nói cũng đang bị siết, sợ lúc tăng lãi suất, hai vợ chồng không đủ khả năng trả gốc và lãi”, anh Linh đắn đo.

Không chỉ nhà đất, số tiền 2 tỷ đồng cũng rất khó để mua một căn hộ chung cư ở Hà Nội.

Anh Đinh Tiến Hoàng (Thanh Xuân, Hà Nội) đang có nhu cầu tìm căn hộ chung cư với giá khoảng 2 tỷ đồng, tiêu chí là có 2 phòng ngủ rộng khoảng 70m2, thuộc khu vực quận Thanh Xuân để anh tiện đi lại.

Sau hơn 1 tháng “săn” nhà, anh Hoàng chán nản vì không thể tìm được. Giá các căn chung cư đang chào bán hiện nay đều có mức từ 40 triệu đồng/m2 trở lên, trong khi diện tích căn hộ tại nhiều dự án đều từ 60 – 70m2 trở lên, tức là từ 2,5 – 3 tỷ đồng/căn.

Nếu muốn mua, vợ chồng anh Hoàng buộc phải vay ngân hàng từ 25 – 50% tổng giá trị căn hộ.

Một nhân viên môi giới bất động sản cho biết, số lượng dự án chung cư ở khu vực nội đô mở bán mới gần như không có, nếu có thì cũng là chung cư cao cấp và giá thấp cũng vào khoảng 40-50 triệu đồng/m2. Với 2 tỷ đồng, anh Hoàng không thể mua được dự án chung cư mới tại khu vực này. Muốn mua phải chấp nhận ra khu ven đô như Nam Từ Liêm, Hoài Đức…

Giờ cầm 2 tỷ đồng tôi không biết mua dự án nào luôn. Vì vậy, có lẽ vợ chồng tôi đi ở thuê một thời gian, rồi mang số tiền này đi đầu còn hơn”, anh Hoàng tính toán.

Theo báo cáo của công ty bất động sản JLL Việt Nam, số lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường tại các đô thị lớn có giá từ 2 tỷ đồng trở xuống hiện chỉ chiếm khoảng 10%. Nguồn cung với mức giá thấp như thế này rất hạn chế và hầu hết là những căn hộ có diện tích nhỏ, chỉ khoảng 50-60m2.

Các chủ đầu tư hiện vẫn đang theo xu hướng giảm diện tích để vừa với nhu cầu của các gia đình nhỏ, làm cho giá trị căn hộ thích hợp với người mua. Tuy nhiên, lượng căn hộ có giá dưới 2 tỷ đồng vẫn hạn chế và hiện trạng này sẽ chưa được cải thiện trong thời gian tới“, JLL Việt Nam nhận định.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm 2022, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ, đất nền vẫn tăng so với thời điểm cuối năm 2021. Hiện nay, các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, TP.HCM đã xuất hiện những dự án có giá bán rất cao, từ 100 triệu đến vài trăm triệu đồng/m2 nhà ở.

Ở Hà Nội, căn hộ có mức giá “mềm” chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như quận, huyện Nam Từ Liêm, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì và Đông Anh, giá căn hộ thấp nhất cũng 26 triệu đồng/m2.

Tại TP.HCM, thậm chí còn hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) hiện đang là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), chỉ số giá nhà ở của Việt Nam cao gấp hơn 20 lần so với thu nhập trung bình của xã hội (tại các nước công nghiệp phát triển, chỉ số giá nhà chỉ cao gấp 6 – 7 lần thu nhập).

Ngoài ra, tình trạng lệch pha cung – cầu thể hiện rõ nét trong hai năm gần đây, khi loại nhà ở giá bình dân chỉ chiếm 1% trong năm 2020 và biến mất trong năm 2021 (0%), trong lúc nhà ở cao cấp chiếm đến 74%, dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất đai và thị trường bất động sản chưa tương xứng với tiềm năng.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, để kéo giảm giá nhà ở trên thị trường bất động sản, phải có giải pháp hiệu quả làm tăng nguồn cung nhà ở, đáp ứng nhu cầu nhà ở từ bình dân đến cao cấp cho mọi tầng lớp dân cư trong xã hội…

Châu Anh