Đất sốt lên từng giờ: Chủ yếu ‘cò’ bán cho ‘cò’

Đất sốt lên từng giờ: Chủ yếu ‘cò’ bán cho ‘cò’

(VTC News) – Những cơn sốt đất nóng lên từng giờ có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu là do giới “cò” bắt tay nhau thổi giá.

Đất sốt lên từng giờ: Chủ yếu ‘cò’ bán cho 'cò' - 1

 Nhiều cơn “sốt” đất được tạo ra dưới bàn tay của “cò”. (Ảnh minh họa)

Còn nhớ đầu tháng 3/2021, sau khi có thông tin về đề xuất quy hoạch sân bay lưỡng dụng Téc níc 500ha (huyện Hớn Quản, Bình Phước) hay sân bay Lai Khê (huyện Bàu Bàng, Bình Dương), giá đất quanh khu vực này được “cò” thổi tăng chóng mặt. Thế nhưng giá chỉ “sốt ảo” một thời gian ngắn rồi lao dốc khiến nhiều nhà đầu tư bỏ tiền tỷ “ôm” đất khóc ròng.

Tại khu vực Thác số 4 (xã Tân Lợi, huyện Hớn Quản), lúc trước là điểm giao dịch nhộn nhịp nhất, mỗi ngày có hàng trăm ô tô đến, người mua bán tấp nập. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, chỉ còn vài hàng quán vắng vẻ. 

Một người sống tại khu vực này từng ngậm ngùi chia sẻ, có lô đất 150m2 trước có giá 1,5 tỷ đồng, nhưng giờ bán 1 tỷ đồng không ai hỏi.

Tương tự, tại xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, nơi giá đất tăng chóng mặt vào cuối tháng 3/2021, nhưng giờ cũng đóng băng, trầm lắng.

Những chiêu trò của “cò”

Để tạo ra kịch bản “sốt đất”, “cò” thuê hàng trăm ô tô dừng dọc các quán cà phê ven tuyến đường lớn ngồi bàn tán về xây dựng sân bay Lai Khê, về khu dân cư Lai Hưng hiện đại và quy mô sắp được xây dựng. Sau đó chia nhau giao dịch đất bằng chính tiền của nhóm “cò đất”, người trước vừa mua xong, đã có người sau “lùng sục” mua lại với giá chênh lệch hàng trăm triệu đồng.

Với màn “ảo thuật” ấy, chỉ vài ngày sau, cùng một lô đất đã tăng giá tới 4 lần, khiến không ít người hoa mắt. “Vào thời điểm đó, lô đất khoảng 100m2 có thổ cư 60m2 giá được đẩy lên đến 2,5 tỷ đồng. 

“Cò đất” làm tuồng rồi đi, trong khi một số người bị sập bẫy nay cùng lô đất đó bán 1,5 tỷ đồng không ai mua.

Theo tiết lộ của anh Nguyễn Quang Huy (Hà Đông, Hà Nội), một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội, thực tế, khi đi xem đất tại các dự án, đa số là môi giới cài cắm vào làm khách, còn khách thực tế chỉ 5 -10%.

Họ ăn mặc sang trọng, đi ô tô đến xem, nhưng thực ra là phối hợp với cò chính đang “chăn” khách để diễn. Lô khách có nhiều người quan tâm sẽ khiến khách hàng nghĩ rằng đó là lô đất đẹp vì được nhiều nhà đầu tư nhìn trúng.

Thậm chí để thổi giá lô đất, “cò” giả khách còn sẵn sàng xuống tiền thật đặt cọc luôn lô đất trước mặt khách. Và sau đó, nếu khách muốn mua phải bỏ ra số tiền chênh lênh lớn để mua lại hoặc nhanh chóng chốt 1 lô khác tại dự án.

Tại nhiều nơi, theo anh Huy, “cò” đất gồm 1 nhóm người hùn tiền chung nhau, sau đó gom đất giá rẻ, sau đó tung tin quy hoạch hoặc làm thị trường kiểu xu hướng đầu tư mới, rồi tự mua đi bán lại với nhau. 

Có lô đất sau 5 – 7 lượt mua đi bán lại, giá tăng chóng mặt theo ngày. Nhiều nhà đầu tư non nớt, thấy lô đất được lướt qua tay nhiều chủ có lời, cũng “ôm” vào nhưng không thể thoát hàng được sau đó.

Đa số các cơn sốt đất gần đây đều có sự tham gia của giới “cò” đất, họ tự thổi giá, mua đi bán lại với nhau, đẩy giá lên cao rồi lùa khách kiếm lời”, anh Huy tiết lộ.

Khi đã “dụ” được nhà đầu tư thật xuống tiền và nắm chắc lợi nhuận trong tay (ít nhất 30-35%) thì “cò” âm thầm rút khỏi thị trường. Các nhà đầu tư ôm đất lúc này bán rẻ cũng không có ai mua.

Nhận định về thực trạng này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, khoảng 4 năm trở lại đây thị trường bất động sản lặp đi lặp lại nhiều đợt sốt đất, gây ra nhiều hệ quả tiêu cực.

Theo ông Châu, thủ phạm chính của các đợt sốt đất, sốt giá nhà, sốt giá đất nền là giới đầu nậu, cò “đất”, doanh nghiệp bất lương thực hiện các thủ đoạn tung tin đồn thổi, làm giá – thổi giá, lợi dụng tâm lý đám đông – hám lợi, cài “chim mồi” giao dịch mua bán giả tạo và thừa cơ hội “đục nước béo cò”, trục lợi bất chính và trong một số trường hợp đã có sự móc nối, tiếp tay, “chống lưng” của cán bộ cơ sở.

Châu Anh

Nguồn: https://vtc.vn/dat-sot-len-tung-gio-chu-yeu-co-ban-cho-co-ar669649.html