Công an tìm bị hại trong vụ lừa làm giả sổ đỏ để chiếm đất của người Jrai ở Gia Lai

Công an tìm bị hại trong vụ lừa làm giả sổ đỏ để chiếm đất của người Jrai ở Gia Lai

VOV.VN – Liên quan tới các hành vi làm giả sổ đỏ để chiếm đất của Vũ Thị Hằng, hiện nay, đã có 7 hộ dân ở huyện Chư Păh có đơn trình báo về hành vi của đối tượng.

Liên quan tới vụ án hình sự làm giả sổ đỏ để chiếm đất của các hộ đồng bào Jrai tại xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai mà VOV đã phản ánh, mới đây, cơ quan công an huyện này có văn bản thông báo tìm bị hại liên quan đối tượng Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Kó, xã Chư Đang Ya) để tiếp tục điều tra.

Cụ thể, theo thông báo số 138/TB-CSĐT của Công an huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai hôm 30/5, cơ quan này cho biết, đang thụ lý giải quyết vụ án hình sự Vũ Thị Hằng (SN 1980, trú làng Kó, xã Chư Đang Ya) có hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại xã Chư Đang Ya.

Công an huyện Chư Păh, Gia Lai thông báo ai là bị hại, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án này nhưng chưa làm việc, chưa gửi đơn thì liên hệ đơn vị để trình báo.

Được biết, liên quan tới các hành vi của Vũ Thị Hằng, hiện nay, đã có 7 hộ dân ở huyện Chư Păh có đơn trình báo về hành vi của đối tượng.

Trước đó, như VOV đã phản ánh, vào tháng 3/2022, qua công tác chuyên môn, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Chư Păh phát hiện một số bất thường trong hoạt động giao dịch đất đai của Vũ Thị Hằng nên tiến hành xác minh. Qua đó, văn phòng này ghi nhận nhiều hộ dân Jrai tại địa phương không bán đất cho Vũ Thị Hằng, nhưng đối tượng vẫn hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng về tên mình.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, tiến hành điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Păh tiến hành làm rõ, xác định Vũ Thị Hằng đã sử dụng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để thế chấp vay tiền. Ngoài ra, nhiều hộ dân khác tại xã Chư Đang Ya cũng tố giác Vũ Thị Hằng thông qua thủ đoạn thuê đất hoặc làm giúp thủ tục vay vốn ngân hàng, nhưng thực chất là lừa họ ký tên vào giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại thời điểm điều tra, một số sổ đỏ đã được dùng để thế chấp vay vốn ngân hàng, vay tiền cá nhân hoặc đang làm thủ tục chuyển nhượng cho bên thứ ba.

Ngoài việc khởi tố vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, Công an huyện Chư Păh cũng bắt tạm giam đối tượng Vũ Thị Hằng để phục vụ điều tra./.