45 triệu đồng một m2 đất nền vùng ven

45 triệu đồng một m2 đất nền vùng ven

Quý II, mỗi m2 đất nền tại Đồng Nai ghi nhận giá bán sơ cấp cao nhất 45 triệu đồng, dẫn đầu các tỉnh vệ tinh phía Nam.

Báo cáo thị trường đất nền các tỉnh phía Nam của DKRA Việt Nam cho biết, trong 3 tháng qua, Đồng Nai vượt qua các tỉnh láng giềng: Bình Dương, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu về nguồn cung lẫn giá chào bán.

Trên thị trường sơ cấp chủ đầu tư chào bán lần đầu, đất nền tại Đồng Nai ghi nhận mức giá bán cao nhất 45 triệu đồng mỗi m2. Trong khi đó, đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Long An có giá chào bán cao nhất lần lượt đạt 12 triệu, 25 triệu và 42,7 triệu đồng một m2. Không chỉ vượt trội các tỉnh lân cận về giá bán, Đồng Nai cũng dẫn đầu nguồn cung đất nền mới mở bán toàn thị trường phía Nam với rổ hàng 1.339 sản phẩm, tiêu thụ được 774 nền.

Các tỉnh vùng ven được khảo sát gồm có: Đồng Nai, Bình Dương, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu đều là những thị trường đất nền chủ lực phía Nam với tổng rổ hàng 2.913 nền được tung ra thị trường trong quý II, tỷ lệ tiêu thụ đạt 63%. TP HCM cũng nằm trong diện khảo sát này nhưng không có nguồn cung mới trong 4 quý liên tục nên không cập nhật giá bán đất nền trên thị trường sơ cấp.

Thị trường nhà đất quanh cầu Đồng Nai. Ảnh: Phước Tấn.

DKRA cho hay, quý II rơi vào đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, các giao dịch đất nền thành công trên thị trường đều diễn ra trong tháng 4, tức trước cột mốc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Từ tháng 5 đến tháng 6, suốt hai phần ba thời gian quý II, thị trường đất nền lặng sóng, thanh khoản giảm, nhà đầu tư có xu hướng do dự và chờ đợi, cộng thêm các chủ đầu tư tuân thủ quy định giãn cách, hoãn bung hàng mới đã làm giảm tốc độ bán hàng.

Đơn vị này đánh giá, tuy thanh khoản đất nền có dấu hiệu chững lại từ cuối quý II do tác động của dịch bệnh nhưng đây chỉ là phản ứng tức thời mang tính ngắn hạn. Xét trong dài hạn, đất nền sổ đỏ, pháp lý hoàn chỉnh, vẫn là kênh trú ẩn an toàn và có biên độ tăng giá cao hơn nhiều loại hình bất động sản khác.

Trước đó, báo cáo của Colliers Vietnam về thị trường đất nền các tỉnh phụ cận TP HCM cũng cho biết, Bình Dương, Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu đều ghi nhận lượng tìm kiếm, đặt hàng đất nền giảm 10-12% trong giai đoạn từ cuối tháng 4 đến tháng 6. Colliers cho rằng nguyên nhân thị trường đất nền giảm tốc trong quý II là do đại dịch bùng phát và diễn biến phức tạp khiến nhà đầu tư bị “đứt gãy” dòng tiền ngắn hạn.

Trung Tín

Nguon: https://vnexpress.net/45-trieu-dong-mot-m2-dat-nen-vung-ven-4307928.html