40% pin dự phòng tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn, có sản phẩm chỉ chứa toàn cát

40% pin dự phòng tại Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn, có sản phẩm chỉ chứa toàn cát

(VietQ.vn) – Cục Quản lý thị trường Quốc gia Trung Quốc cho biết, có tới 40% số pin dự phòng của nước này có chất lượng dưới tiêu chuẩn, nhiều sản phẩm được sản xuất sơ sài, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Theo Cục Quản lý thị trường quốc gia Trung Quốc, thời gian qua, tình trạng cháy nổ pin dự phòng tại nước này diển ra nhiều khiến hàng loạt chuyến xe buýt, tàu điện ngầm thậm chí máy bay ở Trung Quốc bị gián đoạn. Nguyên nhân là do rất nhiều người tiêu dùng đang sử dụng các sản phẩm pin dự phòng kém chất lượng được bày bán tràn lan với mức giá rẻ đến bất ngờ.

Thống kê của cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc cũng cho thấy, có đến 40% pin dự phòng trên thị trường có chất lượng dưới tiêu chuẩn. Cuộc điều tra này đã xem xét 75 mẫu pin dự phòng do 72 công ty khác nhau sản xuất trong phạm vi 4 tỉnh của Trung Quốc. Trong số đó có đến 29 mẫu pin gặp vấn đề về chất lượng.

40% pin dự phòng tại Trung Quốc có chất lượng dưới tiêu chuẩn. 

Bản thân đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) cũng tiến hành một thử nghiệm nhỏ. Trong một cửa hàng điện tử nhỏ ở Quảng Châu, họ nhận thấy có những loại pin dự phòng được bày bán với mức giá chỉ 4 USD mỗi sản phẩm.

Đài CCTV đã thử mua 3 viên pin dự phòng trong cửa hàng đó và gửi chúng tới một viện kiểm định chất lượng sản phẩm ở địa phương. Tất cả các mẫu pin này đều gặp vấn đề về chất lượng. CCTV cho biết, các viên pin này hoặc không đủ dung lượng như cam kết, hoặc không có dấu xác nhận sản phẩm đã được kiểm nghiệm theo tiêu chuẩn quốc gia.

Thử nghiệm của CCTV phát hiện một cell pin trong viên pin dự phòng chứa đầy cát và không tạo ra chút điện nào. 

Một trong các mẫu pin dự phòng kể trên thậm chí còn có một cell pin không sản xuất ra điện. Nó có màu sắc khác so với các cell pin khác trong khối pin đó. Khi các nhà điều tra thử tháo nó ra để xem hỏng ở đâu mới biết, bên trong cell pin toàn là cát chứ không hề có viên pin nào. Đài CCTV cho biết, đây có thể là một trong các chiêu trò để cơ sở sản xuất pin dự phòng tiết kiệm chi phí.

Các cuộc điều tra trước đây về pin dự phòng ở Trung Quốc cũng cho thấy nhiều vấn đề nghiêm trọng. Trong một cuộc điều tra khác vào tháng 3/2020, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc phát hiện ra rằng 41% pin dự phòng đang được bày bán trên các sàn thương mại điện tử ở Trung Quốc không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên cơ quan này không nêu rõ tên thương hiệu nào.

Bảo Lâm/Theo Vietq.vn

Trả lời