Voi cực kỳ nguy cấp bị chặt lìa đầu

Voi cực kỳ nguy cấp bị chặt lìa đầu

Indonesia – Trong quá trình mở rộng điều tra nạn săn trộm, các nhà chức trách phát hiện một con voi quý hiếm bị giết hại tàn nhẫn trên đảo Sumatra.

Voi Sumatra đực bị giết hại để lấy ngà ở Indonesia. Ảnh: AFP.

Xác chết của sinh vật được tìm thấy vào hôm 11/7 trong tình trạng bị cắt lìa đầu, với phần ngà mất tích, tại một đồn điền dầu cọ ở vùng Aceh trên đảo Sumatra ở miền tây Indonesia.

Con voi đực, ước tính khoảng 12 năm tuổi, không rõ đã chết trong bao lâu. Kết quả khám nghiệm cho thấy những kẻ săn trộm có thể đã đầu độc con vật trước khi giết hại nó một cách tàn nhẫn.

“Chúng tôi tìm thấy chất độc trong hệ tiêu hóa của voi”, Rosa Rika Wahyuni, một bác sĩ thú y tại cơ quan bảo tồn Aceh, nói với AFP.

Nạn phá rừng tràn lan đang làm giảm môi trường sống tự nhiên của voi và khiến chúng ngày càng xung đột với con người. Nhiều vụ đầu độc đã được báo cáo trong những năm gần đây trên đảo Sumatra, trong đó có một trường hợp voi cũng bị chặt đầu và lấy mất ngà vào năm 2019.

Voi Sumatra là một trong ba phân loài được công nhận của voi châu Á còn tồn tại cho đến nay. Con trưởng thành cao từ 2 đến 3,2 m và nặng 2.000 đến 4.000 kg.

Với số lượng ước tính chỉ còn khoảng 500 con trong môi trường tự nhiên, chúng hiện bị phân loại “cực kỳ nguy cấp” trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Các nhà bảo tồn cảnh báo rằng nếu nạn săn trộm còn tiếp diễn, voi Sumatra có thể tuyệt chủng trong vòng chưa đầy 10 năm nữa.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/voi-cuc-ky-nguy-cap-bi-chat-lia-dau-4308443.html