Trái lý – Loại trái cây ngọt thơm thời xưa ai cũng ghiền nhưng giờ gần như đã “mất tăm” ở Việt Nam

Trái lý – Loại trái cây ngọt thơm thời xưa ai cũng ghiền nhưng giờ gần như đã “mất tăm” ở Việt Nam

Gia Hiển |

(Tổ Quốc) – Có nhiều người giật mình khi nhìn lại thì thấy đã lâu lắm rồi không được thưởng thức loại trái cây này.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa cùng địa hình trù phú, Việt Nam có điều kiện thuận lợi để nuôi trồng nhiều loại trái cây mà những nơi khác không có hoặc rất hiếm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khách quan (điều kiện kinh tế, nhu cầu thị trường, xây dựng…) mà không phải loại cây ăn trái nào cũng được duy trì trồng trọt. Theo thời gian, một số loại trái cây ít xuất hiện trên thị trường hơn, chỉ được bắt gặp ở một vài địa phương trên cả nước.

Đó cũng là lý do mà đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp trên MXH những bài viết hoài niệm về những loại cây, hoa tuổi thơ thu hút rất đông sự chú ý. Nhiều người còn “sực tỉnh” vì đã quên hoàn toàn những loại trái cây đó. Lớn lên ít được ăn, không thấy nơi đâu bán/ trồng nữa, cứ thế, lãng quên lúc nào không hay.

Gần đây, một bài viết “hồi tưởng” về trái lý (hay còn gọi là trái roi, mận lý, trái lê, táo hồng…) đã khiến dân mạng chú ý. Một số người còn bồi hồi vì đã quá lâu không bắt gặp loại trái cây này:

Bài viết về trái lý được đăng tải trong một hội nhóm trên MXH, thu hút đông đảo tương tác. Nguồn: Phương Thảo/ ONVTB.

– “Xưa nhà ông mình trồng một cây to, cành lá xum xuê như mận ý nhưng trái thì ngọt và thơm hơn. Từ khi ông chặt cây xây nhà là mình không thấy đâu bán nữa rồi”.

– “Họ roi thì được trồng và bán nhiều lắm, nhưng trái lý thì mấy năm nay hiếm gặp lắm rồi”.

– Chỗ mình gọi là trái mận, mùi thơm vô cùng đặc trưng luôn, thè, lắm nhưng tìm hoài không có”.

Mỗi nơi một cách gọi nhưng nhìn chung, đây là loại trái cây thuộc họ roi, có trái nhỏ hình cầu, đôi khi có hình giống lựu. Trái lý ban đầu có màu xanh nhạt, khi chín tới sẽ có màu ửng hồng pha cam, càng chín thì màu hồng càng đậm hơn. Lúc chín tới thì trái lý ngon nhất để ăn: cơm xốp, vị ngọt đậm, mùi thơm rất đặc trưng, tựa mùi hoa hồng (vì thế trái lý còn được gọi là táo hồng – rosie apple). Khi già thì trái vị nhạt hơn, khi còn xanh thì chát.

Một số hình ảnh về trái lý. Nguồn: Internet.

Trái lý là một trong những loại trái cây gắn liền với tuổi thơ nhiều người trong những năm 90, nhưng ngày nay đã “mất tăm”, chỉ còn thấy ở một vài địa phương và đôi lúc được các tiểu thương bán ngoài chợ ở miền Tây, miền Nam. Có lẽ vì thế mà dân tình mới có những cảm xúc bồi hồi như vậy. 

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời