Ðặc sản xứ Viên An

Ðặc sản xứ Viên An

Huyện Ngọc Hiển là vùng đất trẻ, giàu sản vật rừng và biển. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực nơi miền đất mũi, người ta nghĩ ngay đến đặc sản ba khía muối Rạch Gốc; vọp, cá thòi lòi, nghêu Ðất Mũi… Ngoài ra, Ngọc Hiển còn một đặc sản nức tiếng nữa, đó là món cá lạc (lịch củ) một nắng xứ Viên An.

Chị Võ Thị Ðào (ngụ ấp Ông Trang, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển) là một trong những người làm lịch củ một nắng nổi tiếng vùng này, cho biết, lịch củ có hình dáng giống con lịch, con lươn. Loài này sống ở vùng ven sông, biển, bãi bồi huyện Ngọc Hiển nhưng rất hiếm, chúng có nhiều vào thời điểm từ tháng 9-11, giá lịch củ tươi dao động từ 450-600 ngàn đồng/kg tuỳ kích cỡ.

Cũng theo chị Ðào, cách làm lịch củ một nắng rất đơn giản. Lịch củ tươi mua về, rọc phần bụng bỏ ruột, rửa sạch đem phơi dưới nắng tốt tầm 3-4 tiếng cho vừa khô phần da, đem vào hút chân không, rồi để vào tủ đông là thành phẩm.

Loài lịch củ thịt thơm, béo, không xương nên chế biến được nhiều món ngon như: kho nghệ, nấu canh chua, xào sả ớt…, nhưng ngon hơn cả là nướng than đước – đặc sản độc đáo của xứ Viên An – Ngọc Hiển này được rất nhiều du khách ưa thích.

Chị Võ Thị Ðào (áo xanh), một trong những người khởi nghiệp từ nghề làm ba khía muối nước mắm và làm lịch củ một nắng. Lịch củ là loại đặc sản hiếm nên mỗi con nước, cơ sở của chị thu mua chỉ được vài trăm ký, cung cấp ra thị trường.

Lịch củ sau khi sơ chế bỏ phần ruột, đem phơi dưới nắng tốt tầm 3-4 tiếng sẽ có màu vàng ánh.

Chị Ðào bên sản phẩm lịch củ một nắng – loài hải sản quý hiếm và nổi tiếng xứ Viên An – Ngọc Hiển.

Lịch củ một nắng – món quà xứ Ngọc Hiển dành tặng du khách phương xa.

Lịch củ thịt thơm, béo, không xương nên chế biến được nhiều món ngon độc đáo, ngon nhất là nướng bằng than đước.

Theo HUỲNH LÂM (Báo Cà Mau)

Nguồn: https://tintucmientay.baoangiang.com.vn/-ac-san-xu-vien-an-a375644.html