Tìm thấy nhà vệ sinh xa xỉ 2.700 năm tuổi

Tìm thấy nhà vệ sinh xa xỉ 2.700 năm tuổi

(VTC News) – Các nhà khảo cổ học Israel phát hiện một nhà vệ sinh niên đại từ thế kỷ thứ 7 TCN – thời điểm mà những tiện nghi như vậy được xem là thứ xa xỉ.

Bồn cầu bằng đá vôi chạm khắc được tìm thấy trước khi một công trình ở Jerusalem, Isreal được xây dựng. Nó được thiết kế để có thể ngồi thoải mái với một bể tự hoại được đào khá sâu bên dưới.

“Một toilet riêng là rất hiếm ở thời cổ đại. Tới nay mới chỉ vài toilet được tìm thấy. Chỉ những người giàu mới đủ tiền mua bồn cầu”, ông Yaakov Billig, giám đốc cuộc khai quật cho hay. 

Nhà vệ sinh được cho là thứ xa xỉ 2.700 năm trước. (Ảnh: AP)

Cùng với bồn cầu, các nhà khảo cổ học tìm thấy 30 đến 40 chiếc bát. Số bát này có thể dùng để đựng dầu thơm giúp tản mùi. 

Nhà vệ sinh mới được phát hiện không được kết nối với một hệ thống lớn hơn, do đó có thể nó sẽ được dọn dẹp định kỳ.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện tàn tích của đồ gốm, xương động vật và chất thải của con người. Họ dự định phân tích những khám phá này để tìm hiểu thêm về thói quen ăn uống ở của người Israel thời điểm đó.

Ngoài ra, một số cột và trụ bằng đá cổ xưa cùng các bằng chứng khác về một khu vườn nhiều cây ăn trái được tìm thấy gần đó củng cố giả thiết những người sống sống trong khu vực này rất giàu có. 

Diệu Hoa (Nguồn: AP)