Tìm ra thủ phạm ‘đánh cắp’ mẫu vật sao Hỏa của NASA

Tìm ra thủ phạm ‘đánh cắp’ mẫu vật sao Hỏa của NASA

(VTC News) – Các nhà khoa học của NASA tin rằng kết cấu của phần đá được lấy mẫu là nguyên nhân khiến họ thất bại trong việc thu thập mẫu vật trên sao Hỏa.

Tuần trước, tàu thám hiểm Perseverance của NASA bắt đầu một trong những nhiệm vụ phức tạp và quan trọng nhất: Khoan xuống một tảng đá lòng hồ 3 tỷ năm trên sao Hỏa để lấy mẫu. 

Perseverance thực hiện thành công giai đoạn đầu tiên, để lại một lỗ khoan. Theo đúng lý thuyết, tàu thám hiểm này phải lấy được một ít đá vào ống thu mẫu.

Lỗ khoan của tàu Perseverance để lại trên tảng đá. (Ảnh: NASA)

Nhưng NASA phát hiện ống này trống rỗng và không có gì bên trong. 

Sau khi đánh giá dữ liệu và xem xét kỹ hơn địa điểm khoan, Louise Jandura, kỹ sư chính trưởng bộ phận lấy mẫu và lưu trữ tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA tại Pasadena, California cho biết: “Có vẻ như tảng đá không đủ cứng để tạo lõi”.

Các hình ảnh chụp lại cho thấy nhiều đá bột xung quanh lỗ khoan. Điều này chứng minh phần mẫu đá thu thập dường như bị vỡ vụn, không thể tạo thành khối nguyên vẹn.  

Perseverance được trang bị 43 ống lấy mẫu. Vì vậy lần thất bại này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới nhiệm vụ. Tàu vũ trụ của NASA đang di chuyển tới vị trí khác, hy vọng đất đá ở khu vực này có kết cấu rắn chắc hơn để thu thập mẫu

Diệu Hoa (Nguồn: Cnet)