Tàu thăm dò Trung Quốc mất 3 tháng mới đi hết quãng đường 80m trên Mặt Trăng

Tàu thăm dò Trung Quốc mất 3 tháng mới đi hết quãng đường 80m trên Mặt Trăng

(VTC News) – Dù được giới thiệu có thể di chuyển với vận tốc lên đến 200 m/h nhưng tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc vẫn phải mất 3 tháng mới đi hết quãng đường 80m.

Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc đang được thiết lập lại để thực hiện hành trình đến vị trí vật thể được gọi là “túp lều bí ẩn” trên Mặt Trăng, vốn do Yutu-2 phát hiện ra trước đó vào đầu tháng 12.

Tuy nhiên, theo VICE, tàu thăm dò Trung Quốc sẽ mất từ 2-3 ngày Mặt Trăng tương đương khoảng 2-3 tháng trên Trái Đất để di chuyển đến vị trí đang nằm cách nó khoảng 80m.

Hình ảnh tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc đang hoạt động trên Mặt Trăng. (Ảnh: AP)

Cũng theo VICE, dù thiết kế của Yutu-2 cho phép nó di chuyển với vận tốc tối đa hơn 200 m/h nhưng tàu thăm dò này không thể lao về phía trước với tốc độ như vậy bởi bề mặt Mặt Trăng có nhiều chướng ngại vật, có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Yutu-2.

Thay vào đó, các kỹ sư trên Trái Đất phải tính toán kỹ từng mét Yutu-2 di chuyển, dựa trên dữ liệu ảnh chụp vệ tinh chụp Mặt Trăng và hình ảnh từ camera quan sát của tàu thăm dò. Điều này sẽ giúp tàu thăm dò tránh những chướng ngại vật như các miệng hố thiên thạch nằm rải rác xung quanh khu vực tàu hoạt động.

Hình ảnh “túp lều bí ẩn” Yutu-2 phát hiện ra vào đầu tháng 12.

Bên cạnh đó, Yutu-2 cũng phải dừng hoạt động khi nhiệt độ trên Mặt Trăng hạ xuống quá thấp trong ngày rằm.

Do đó, tính chất phức tạp của quá trình điều hướng cho Yutu-2, dẫn đến việc thời gian nó di chuyển đến “túp lều bí ẩn” bị kéo dài.

Tính đến cuối tháng 9, tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc sau 1.000 hoạt động đã đi được quãng đường 839m trên Mặt Trăng.

Trà Khánh

Nguồn: https://vtc.vn/tau-tham-do-trung-quoc-mat-3-thang-moi-di-het-quang-duong-80m-tren-mat-trang-ar651581.html