Smartphone, laptop đời cũ không vào được Internet sau 30/9

Smartphone, laptop đời cũ không vào được Internet sau 30/9

Hàng triệu smartphone, máy tính và thiết bị dùng phần mềm đời cũ đối mặt nguy cơ không thể kết nối Internet do liên quan đến chứng chỉ mạng.

Theo Entrepreneur, vấn đề liên quan đến việc chứng chỉ mạng IdentTrust DST Root CA X3 sẽ hết hạn vào hôm nay. Chứng chỉ này được tổ chức phi lợi nhuận Let’s Encrypt cung cấp, có chức năng mã hóa các kết nối giữa thiết bị của người dùng và Internet nhằm ngăn chặn và tránh bị hacker đánh cắp thông tin khi truyền dữ liệu.

Smartphone có thể gặp sự cố kết nối mạng nếu dùng phần mềm quá cũ. Ảnh: VMC

Thông thường, khi truy cập vào mỗi website có tên miền bắt đầu với https (giao thức truyền tải siêu văn bản bảo mật), người dùng sẽ được bảo vệ bởi IdentTrust DST Root CA X3 và một số chứng chỉ khác. Nhưng sau 30/9, Let’s Encrypt sẽ ngừng sử dụng chứng chỉ cũ này, đồng nghĩa với việc truy cập Internet cũng bị gián đoạn.

TechCrunch đánh giá, vấn đề không ảnh hưởng tới phần lớn người dùng Internet trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn có hàng triệu smartphone, laptop, PC, máy chơi game… đang dùng chuẩn cũ nên không thể vào mạng nếu không được cập nhật phần mềm mới nhất.

“Người dùng máy tính chạy macOS 2016 hoặc Windows XP SP3 trở về trước, máy chơi game PlayStations 4 hoặc cũ hơn chưa nâng cấp firmware và sử dụng ứng dụng dựa trên OpenSSL 1.0.2 trở xuống sẽ không thể truy cập Internet”, TechCrunch lưu ý.

Đối với smartphone, trên lý thuyết, thiết bị Android chạy 7.1.1 trở về trước sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Let’s Encrypt đã gia hạn chứng chỉ những máy này thêm 3 năm, do đó vấn đề chỉ tác động đến các phiên bản trước Android 2.3.7 (Gingerbread).

Riêng iPhone chạy iOS 10 hoặc cũ hơn có thể không truy cập được Internet do IdentTrust DST Root CA X3 hết hạn. Hiện iPhone 5 là mẫu iPhone cuối cùng dừng hỗ trợ ở phiên bản iOS 10.

Người dùng cần nâng cấp thiết bị lên phiên bản hệ điều hành mới để tránh gián đoạn truy cập Internet. Đối với những sản phẩm đã quá cũ và không được hỗ trợ cập nhật, người dùng nên thay mới hoặc sử dụng cho mục đích khác không cần kết nối mạng.

Bảo Lâm

Nguồn: https://vnexpress.net/smartphone-laptop-doi-cu-khong-vao-duoc-internet-sau-30-9-4364617.html