Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại

(VTC News) – Khi sạc pin bạn cần tránh những sai lầm dưới đây.

Hầu hết các điện thoại thông minh sử dụng pin Li-ion (Lithium Ion) có thể sạc tốt trong 300 – 500 chu kỳ sạc/xả, đủ tốt cho 1-2 năm sạc. Khi vượt qua giới hạn đó, pin sẽ bắt đầu suy giảm, có nghĩa là dung lượng bắt đầu giảm, ngay cả khi sạc đầy pin thì cũng không cung cấp đủ 100% dung lượng.

Thông thường, khi pin Li-ion vượt qua 300 chu kỳ, dung lượng của nó sẽ giảm xuống chỉ còn 80% so với dung lượng ban đầu. Nếu bạn đã sử dụng điện thoại thông minh từ 2 năm trở lên, bạn có thể nhận thấy rằng thời lượng pin không còn tốt như trước đó và điều đó chủ yếu là do “sức khỏe” của pin đã suy giảm.

Để kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động, bạn cần phải tránh những lỗi sạc mà nhiều người thường mắc phải. Đáng chú ý, nhiệt độ quá cao và thói quen sạc pin không thường xuyên là kẻ thù lớn nhất của pin.

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại - 1

Tránh những sai lầm khi sạc pin sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin điện thoại.

Tránh sạc điện thoại qua đêm

Mọi người thường cắm điện thoại di động của mình để sạc trước khi đi ngủ, để điện thoại cắm cả đêm và thiết bị tiếp tục sạc trong nhiều giờ liền. Đó được gọi là sạc quá mức, và lý tưởng là nên rút phích cắm bộ sạc ngay khi pin điện thoại đạt mức sạc 100%.

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại - 2

Tuy nhiên, sạc quá mức không phải là một vấn đề lớn bởi hầu hết điện thoại thông minh hiện đại đều sử dụng công nghệ giám sát để tránh sạc quá mức. Thiết bị sẽ sạc nhanh cho đến khi mức sạc pin đạt 70%, sau đó dừng sạc hoặc sạc chậm lại để pin đạt mức sạc 100% khi bạn thức dậy. Điều này giúp giảm sự xuống cấp của pin.

Tuy nhiên, những công nghệ như vậy không phải là hoàn hảo, và vẫn tốt hơn nếu bạn để ý mức sạc pin khi sạc điện thoại và rút bộ sạc ra sau khi sạc đầy. Hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều có tính năng sạc nhanh trong vòng 2 giờ, thậm chí có thiết bị sạc pin đầy chỉ trong vòng nửa giờ.

Tránh sạc nhiều lần

Thường xuyên sạc điện thoại có thể gây hại cho tuổi thọ của pin. Bạn nên sạc thiết bị từ 0-80% rồi rút sạc. Bạn nên đợi cho đến khi mức pin giảm xuống còn 10% hoặc thấp hơn rồi mới cắm sạc.

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại - 3

Không dùng sạc “rởm”

Để tránh phát nổ hoặc bốc cháy, người dùng nên chọn bộ sạc chuẩn kèm theo khi mua điện thoại, không nên dùng bộ sạc kém chất lượng. Bạn nên mang theo bộ sạc chuẩn và mua thêm một bộ sạc “xịn” để trên ô tô hoặc mang đến nơi làm việc của mình để không phải lo lắng về việc sử dụng bộ sạc “rởm” tại văn phòng hay khi đi du lịch, công tác…

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại - 4

Không chơi game khi đang sạc pin

Một số người có thói quen chơi game trong khi đang sạc điện thoại điều này sẽ làm nóng máy, và nhiệt độ cao chính là kẻ thù lớn nhất của pin.

Khi điện thoại đang được sạc thì việc chơi game, sử dụng máy ảnh hoặc dùng bất kỳ ứng dụng nặng nào đều khiến bộ xử lý tỏa nhiều nhiệt. Khi nhiệt lượng đó được cộng vào nhiệt lượng đã được tạo ra bởi quá trình sạc pin thì sẽ làm suy giảm sức khỏe của pin, khiến pin “chết yểu” và gây nguy cơ phát nổ.

Sai lầm nên tránh khi sạc pin điện thoại - 5

Không đặt điện thoại dưới gối khi sạc

Nhiều người có thói quen để điện thoại dưới gối để tiện sử dụng. Thói quen này cực kỳ nguy hiểm. Điện thoại tạo ra nhiệt trong khi sạc và lượng nhiệt đó cần được tản ra để tránh xuống cấp pin. Tuy nhiên, khi điện thoại được đặt dưới gối, nó không thể tản nhiệt được nữa và cực kỳ nóng, dễ dẫn đến việc gối bắt lửa, nguy cơ gây hỏa hoạn.

Trần Ngọc/VOV.VN (Nguồn: Onsitego)