Quạt tích điện mini: Tiện lợi ngày nắng nóng, cẩn trọng những nguy cơ tiềm ẩn

Quạt tích điện mini: Tiện lợi ngày nắng nóng, cẩn trọng những nguy cơ tiềm ẩn

(VietQ.vn) – Quạt tích điện mini là một vật dụng rất hữu ích trong mùa hè, tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nếu không sử dụng đúng cách có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Những chiếc quạt sạc mini cầm tay tiện lợi là một ưu tiên hàng đầu của nhiều người tiêu dùng trong mùa hè này. Ngoài thị trường hay trên các trang thương mại điện tử cũng bán đa dạng nhiều sản phẩm, đa dạng mẫu mã và giá thành, dao động khoảng từ 30.000-100.000 đồng. Hầu hết, xuất xứ của các sản phẩm này đều từ Trung Quốc. Loại quạt này được nhiều người mua từ học sinh đến nhân viên văn phòng, người lao động ngoài trời… bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi.

Theo lời quảng cáo, các loại quạt cầm tay mini hiện nay đều có 3 cấp độ gió từ nhẹ tới mạnh và thiết kế thêm cổng sạc USB nên người dùng khi dùng hết pin chỉ việc sạc đầy. Mỗi lần sạc dùng liên tục từ 3-4 giờ.

 Quạt sạc điện cầm tay mini có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia khuyến cáo, trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại quạt sạc không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng nên lựa chọn những mẫu sản phẩm quạt mini tích điện có thương hiệu thay vì chọn hàng bán tràn lan. Vì các loại quạt sạc mini thường có pin dùng không được lâu, thậm chí mất khả năng tích điện chỉ sau vài lần sạc. Nguy cơ cháy nổ với quạt sạc mini còn gia tăng khi nó thường được sử dụng trong điều kiện thời tiết oi bức, dùng ngoài trời nắng nóng.

Để sử dụng quạt cầm tay mini một cách hiệu quả và an toàn, người tiêu dùng cần lưu ý những đặc điểm sau:

* Chọn sản phẩm có chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Khi mua sản phẩm nên lựa chọn kĩ lưỡng, không nên mua sản phẩm quá rẻ tiền. Người tiêu dùng nên ưu tiên lựa thiết bị rõ ràng nguồn gốc xuất xứ để yên tâm khi dùng, nhất là khi cho trẻ con sử dụng.

* Không nên vừa dùng vừa sạc pin

Giống như điện thoại, quạt sạc mini vừa dùng quạt vừa sạc điện nên có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm nếu chẳng may pin phát nổ. Ngoài ra, sử dụng quạt trong khi đang sạc khiến cho năng lượng vừa nạp vào pin lại phải tiêu hao ngay lập tức, từ đó khiến tuổi thọ của pin giảm rất nhanh.

* Không nên cho trẻ dưới 2 tuổi nghịch

Trẻ tính tò mò nên khi quạt đang quay, trẻ thường thích cho ngón tay qua lồng quạt, chạm vào cánh quạt nên có thể khiến trẻ bị thương. Chưa kể những loại quạt sạc rẻ tiền còn có nguy cơ khiến trẻ bị điện giật hay quạt phát nổ… Mọi người nên lưu ý khi không dùng cần để công tắc ở vị trí off.

* Tránh để kiệt pin mới sạc

Thông thường người dùng thường có thói quen là để quạt hết kiệt pin không chạy được nữa mới cắm sạc. Tuy nhiên điều này dễ khiến cho pin bị chai. Lâu dài, pin hỏng dẫn tới không dùng được nữa.

Các chuyên gia cũng đưa ra cách sạc điện đúng cách. Theo đó, người dùng khi mới mua về nên tắt hết chức năng và sạc trong khoảng 15 – 24 tiếng. Tránh để quạt ở những nơi ẩm thấp để tránh bị rò rỉ điện và những nơi có chất hóa học. Trường hợp không dùng quạt trong thời gian dài nên xả hết ắc quy và bỏ ra ngoài. Nếu muốn quạt tích điện chạy như những loại quạt thông thường, người dùng chỉ cần tháo bỏ ắc quy ra ngoài và dùng băng dính cố định 4 đầu tiếp xúc của 2 cục ắc quy với quạt lại là có thể sử dụng.

 Bảo Linh (t/h

Nguồn: https://vietq.vn/quat-tich-dien-mini-tien-loi-ngay-nang-nong-can-trong-nhung-nguy-co-tiem-an-d211670.html