Pontiac Ghost Car: Chiếc ô tô trong suốt đầu tiên được sản xuất tại Mỹ với giá hơn 7 tỷ đồng

Pontiac Ghost Car: Chiếc ô tô trong suốt đầu tiên được sản xuất tại Mỹ với giá hơn 7 tỷ đồng

Đức Khương |

(Tổ Quốc) – Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1939, Pontiac Ghost Car là chiếc xe hoàn toàn trong suốt đầu tiên được sản xuất ở Mỹ, và 8 thập kỷ sau, những bức ảnh về nó vẫn là một điều kỳ diệu.

Pontiac Ghost Car là chiếc xe hơi được thiết kế để giới thiệu mọi thứ liên quan đến việc chế tạo ô tô trong thời kỳ mà ngành công nghiệp ô tô đang phát triển mạnh như vũ bão. Chiếc xe trong suốt này là sản phẩm hợp tác giữa tập đoàn “General Motors” cùng “Rohm and Hass”, công ty hoá học đã phát minh ra chất liệu kính Plexiglas, chế tạo.

Plexiglas là vật liệu mang tính cách mạng, về cơ bản vật liệu này có thể thay thế hoàn toàn những tấm kim loại được dùng để làm thân xe. Do đó Pontiac Ghost Car mang lại một cái nhìn rõ ràng về hoạt động và chi tiết những thứ ở bên trong chiếc xe. Để tăng thêm vẻ nổi bật của chiếc xe, những chi tiết bằng kim loại ở bên trong chiếc xe được phủ thêm một lớp mạ màu vàng đồng, phần cứng mạ chrome và lốp xe màu trắng thay vì màu đen truyền thống. Tổng chi phí để tạo ra Ghost Car ước tính vào thời điểm đó là 25.000 USD, đây được coi là một khoản chi phí khổng lồ vào năm 1939.

Trong một thông cáo báo chí của General Motors năm 1939 cho biết: “Chiếc xe ô tô trong suốt lần đầu tiên sản xuất ở Mỹ là sản phẩm nổi bật nhất của bộ phận Fisher Body được trưng bày tại các đường cao tốc GM và tòa nhà chọc trời tại hội chợ thế giới ở New York. Chiếc xe được tạo ra với mục đích thể hiện khung nội thất cứng cáp và các tính năng khác. Vật liệu duy nhất còn thiếu trên chiếc xe này là lớp phủ cách nhiệt thường được dùng cho bề mặt trong suốt như pha lê tổng hợp”.

Năm 1940, một chiếc Pontiac Ghost Car thứ hai được chế tạo để trưng bày tại Golden Gate Exposition 1940 ở Đảo Treasure, San Francisco. Cùng với chiếc ban đầu, hai chiếc xe này đã lần lượt được trưng bày tại các đại lý Pontiac khác nhau ở Hoa Kỳ. Cả hai chiếc xe bắt mắt đều xuất hiện trong tài liệu quảng cáo của Pontiac cũng như trên các tạp chí ô tô.

Năm 2011, chiếc xe Ghost Car đầu tiên được bán đấu giá với thu về 308.000 USD, tương đương khoảng hơn 7,1 tỷ đồng.

Theo ttvn.toquoc.vn