Phát minh vật liệu bắt cơ thể sản xuất điện

Phát minh vật liệu bắt cơ thể sản xuất điện

Các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Tel Aviv (Israel) vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu một loại vật liệu nano có thể “bắt” các bộ phận trong cơ thể sản xuất ra dòng điện, hứa hẹn ứng dụng cho rất nhiều mục đích trong y học và đời sống.

Ảnh minh họa dòng điện

Giáo sư Ehud Gazit, người chủ trì công trình nghiên cứu, cho biết collagen là một protein phổ biến nhất trong cơ thể, có nhiều đặc tính vật lý quan trọng, như tính mềm dẻo và độ bền cơ học. Tuy nhiên, do phân tử collagen lớn và phức tạp, nên từ lâu giới nghiên cứu đã tìm kiếm một phân tử đơn giản hơn nhưng có các đặc tính tương tự. 

Hơn một năm trước, nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano để tạo ra một vật liệu đáp ứng các yêu cầu này. Đây là một phân tử rất ngắn, chỉ bao gồm 3 axit amin, có khả năng tự lắp ráp để tạo thành cấu trúc xoắn linh hoạt như collagen và khỏe như titan. Hơn nữa, vật liệu này còn có một đặc tính của collagen, đó là khả năng áp điện – tức là có thể tạo ra dòng điện dưới tác dụng của lực cơ học. Trong khi đó, hầu hết các vật liệu áp điện hiện nay đều chứa chì nên không thích hợp để ứng dụng trong y tế.

Theo các nhà nghiên cứu, loại vật liệu áp điện mới có ý nghĩa rất lớn. Chúng có thể được dùng để tạo ra động cơ phát điện cung cấp cho các thiết bị siêu nhỏ được cấy trong cơ thể người bệnh, chẳng hạn máy tạo nhịp tim. Nhịp tim, cử động hàm, ruột hoặc bất kỳ chuyển động nào khác diễn ra trong cơ thể một cách thường xuyên – sẽ sạc điện cho thiết bị.

KHÁNH HƯNG

Nguồn: https://www.sggp.org.vn/phat-minh-vat-lieu-bat-co-the-san-xuat-dien-744449.html