Phà chạy bằng hydro lỏng đầu tiên trên thế giới

Phà chạy bằng hydro lỏng đầu tiên trên thế giới

MTĐT – Cơ quan Hàng hải Na Uy vừa cấp phép hoạt động cho MF Hydra, chiếc phà chạy bằng hydro lỏng đầu tiên trên thế giới.

Chiếc phà chạy bằng hydro lỏng đầu tiên trên thế giới của công ty Na Uy Norled đã đi vào hoạt động. Cục Hàng hải Na Uy đã cấp phép cho phà MF Hydra ra khơi, theo thông cáo báo chí của công ty ngày 31/3.

Erlend Hovland, Giám đốc Công nghệ của Norled cho biết: “Sau rất nhiều những phát triển mới và thử nghiệm, chúng tôi hiện đang mong được chào đón hành khách trên phà cho một hành trình không phát thải giữa Hjelmeland và Nesvik”.

Kể từ đầu năm 2023, Norled đã thử nghiệm hệ thống này và trong tuần gần đây, Cục Hàng hải Na Uy đưa ra quyết định cuối cùng. Phà sẽ chạy trên tuyến đường tam giác kết nối Hjelmeland, Skipavik và Nesvik ở Na Uy.

Phà sử dụng pin nhiên liệu hydro đầu tiên trên thế giới bắt đầu hoạt động ở Na Uy. Ảnh: Engineering Interesting

MF Hydra dài 82,4 mét, được bàn giao cho khai thác thương mại năm 2021, có thể chở đến 300 hành khách và 80 phương tiện. Phà di chuyển với tốc độ 9 hải lý/giờ, sử dụng 2 pin nhiên liệu 200 kW, 2 máy phát điện 440 kW và 2 máy đẩy Shottel.

Phà có một bể chứa hydro 80 khối (cbm), cho phép giảm lượng khí thải carbon hàng năm lên tới 95%.

Norled đã làm việc với các đối tác nước ngoài để đạt được cột mốc quan trọng này. Các hệ thống hydro trên tàu do công ty Đức Linde Engineering cung cấp. Dane Ballard đã phát minh ra pin nhiên liệu sử dụng hydro để sản xuất điện năng.

Nhà tích hợp hệ thống SEAM từ Karmy và Westcon ở Lensvg đã lắp đặt trang bị và hoàn thiện. Quy trình tự động hóa hệ thống hydro cũng do SEAM thực hiện.

Pin nhiên liệu cho MF Hydra công ty Corvus Energy cung cấp và tàu cũng nhận được sự chấp thuận của tổ chức đăng ký và phân loại hàng hải quốc tế Det Norske Veritas (DNV).

Cục trưởng Cục Vận tải và Hàng hải, ông Knut Arild Hareide phát biểu:

“Các doanh nghiệp và chính quyền đã cùng phối hợp làm việc để tạo điều kiện phát triển công nghệ mới sẽ mang lại cho Na Uy lợi thế cạnh tranh và có thể tạo cơ sở cho những công việc mới, đồng thời khiến môi trường làm việc trong ngành hàng hải trở nên hấp dẫn hơn,”

Công ty Norled tuyên bố: hiện chỉ có Norled và ngành công nghiệp vũ trụ sử dụng hydro lỏng làm nhiên liệu. Do đó, sự ra mắt của phà MF Hydra thể hiện một bước tiến công nghệ quan trọng cho lĩnh vực hàng hải.

Theo thông cáo báo chí của doanh nghiệp, dự án phà chạy bằng pin nhiên liệu hydro đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong ngành hàng hải đối với Norled và Na Uy, chứng minh một thực tế, chỉ khi chính phủ và doanh nghiệp cùng phối hợp mới có thể thúc đẩy công nghệ và mang lại lợi thế cho các bên.

Vĩnh Hải (T/h)

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/pha-chay-bang-hydro-long-dau-tien-tren-the-gioi-a127549.html