Những điều ít biết về ô tô điện ngày càng phổ biến

Những điều ít biết về ô tô điện ngày càng phổ biến

(VTC News) – Ô tô điện là xu hướng tất yếu trong tương lai, nhu cầu sử dụng xe điện đang ở mức cao nhất mọi thời đại và dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong những năm tới.

Thay vì động cơ đốt bằng khí đốt, ô tô điện sử dụng động cơ điện. Pin của xe điện có thể được sạc tại nhà hoặc tại trạm sạc. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán 145 triệu xe điện có thể được sử dụng trong thập kỷ tới so với 10 triệu chiếc hiện nay.

Xe điện ngày càng trở nên quan trọng do có nhiều yếu tố được cải thiện. Pin hiện đạt mức giá bất thường là 100 USD cho mỗi kWh. Cách đây 10 năm, pin có giá hơn 1.100 USD/kWh. Nhờ đó, xe điện đã trở nên hợp túi tiền hơn đối với người tiêu dùng, mặc dù thực tế pin là thành phần đắt nhất của xe điện.

Những điều ít biết về ô tô điện ngày càng phổ biến - 1

Ô tô điện ngày càng trở nên phổ biến. (Ảnh: Getty Imgae)

Dù nghe nói về xe điện hàng ngày, nhưng có rất nhiều điều chúng ta thực sự chưa biết về chúng.

Ít ai biết, chiếc xe điện đầu tiên được phát minh vào năm 1832 bởi một nhà phát minh người Scotland, ông Robert Anderson.

Chỉ 15% năng lượng trong pin của xe chạy bằng xăng được chuyển trực tiếp để cung cấp năng lượng cho ô tô. Trong khi đó, 80% năng lượng trong pin của xe điện được chuyển trực tiếp để cung cấp năng lượng cho ô tô.

Những điều ít biết về ô tô điện ngày càng phổ biến - 2

Ô tô điện có thể sạc tại nhà hoặc trạm sạc công cộng. (Ảnh: Forbes)

Nhiều chủ xe điện tự sạc xe qua đêm tại nhà. Tuy nhiên, hiện có hơn 15.000 trạm sạc công cộng trong và xung quanh Mỹ.

Mỗi năm, ô tô chạy xăng tiêu tốn 37 tỷ USD chi phí cho sức khỏe và môi trường. Đến năm 2050, nếu xe điện chiếm 65% tổng số ô tô, thì những chi phí đó sẽ giảm đi 21 tỷ USD.

Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc tăng 85% so với năm ngoái. Trung Quốc là quê hương của hơn một nửa số xe điện trên thế giới.

Tesla Roadster tăng tốc từ 0 – 100 km/giờ trong 1,9 giây, nhanh hơn hầu hết các loại xe thể thao. Trong khi đó, một chiếc Ferrari hoặc Lamborghini tăng tốc từ 0 – 100 km/giờ trong 2,8 – 2,9 giây.

Bằng cách chuyển sang xe điện, người tiêu dùng có thể cắt giảm lượng khí thải carbon lên tới 50%.

Bằng Lăng (Nguồn: Stunningautos)