Những người đi bộ kiểu này có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%, sống thọ hơn 15-20 năm

Những người đi bộ kiểu này có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%, sống thọ hơn 15-20 năm

Mộc Miên |

(Tổ Quốc) – Nghiên cứu chỉ ra rằng tốc độ đi bộ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và làm chậm quá trình lão hóa.

Nguy cơ tử vong thấp hơn 35% khi đi bộ nhanh

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine và JAMA Neurology đã chỉ ra rằng đi bộ với tốc độ nhanh trong khoảng 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư, mất trí nhớ và tử vong

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên dữ liệu của 78.500 người có độ tuổi trung bình là 61. Những người tham gia nghiên cứu được phát một thiết bị theo dõi hoạt động thể chất. Sau khi thu thập dữ liệu này, các nhà nghiên cứu tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của người tham gia, bao gồm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, mất trí nhớ hoặc tử vong trong khoảng 6 – 8 năm tiếp theo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người tham gia nghiên cứu có tốc độ đi bộ nhanh (trung bình từ 80 – 100 bước mỗi phút) trong vòng 30 phút có kết quả sức khỏe tốt hơn so với những người đã đi bộ cùng khoảng thời gian 30 phút nhưng với tốc độ chậm hơn.

Theo đó, những người đi bộ nhanh có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%, nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư thấp hơn 25% và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ thấp hơn 30% so với những người có tốc độ đi bộ chậm hơn.

Những người đi bộ kiểu này có nguy cơ tử vong thấp hơn 35%, sống thọ hơn 15-20 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Một trong các tác giả của nghiên cứu, chuyên gia Matthew Ahmadi tại Đại học Sydney, Úc cho biết: “Bạn không nhất thiết phải thực hiện đi bộ nhanh liên tục trong 30 phút. Ngay cả khi bạn đi bộ nhanh trong khoảng thời gian ngắn, vào các thời điểm khác nhau trong ngày, nó cũng đem lại những lợi ích bất ngờ cho cơ thể”.

Mọi người có thể cải thiện tốc độ đi bộ bằng cách cố gắng đi nhanh hơn một chút so với tốc độ đi bộ bình thường.

Những phát hiện này cũng chỉ ra rằng để duy trì sức khỏe tốt, chúng ta không nhất thiết phải tập thể dục với cường độ cao và việc thường xuyên tập thể dục cường độ vừa phải, như đi bộ nhanh cũng có thể giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, ung thư hoặc chứng mất trí nhớ.

Tiến sĩ Tamanna Singh, bác sĩ tim mạch tại Cleveland Clinic cho biết: “Đi bộ nhanh là một trong các các hoạt động hiếu khí với cường độ vừa phải tốt cho sức khỏe”. Tiến sĩ Singh cho biết các hoạt động hiếu khí với cường độ vừa phải có thể giúp giảm huyết áp, điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Các nghiên cứu khác về đi bộ nhanh và tuổi thọ

Trước đó, một nghiên cứu về dữ liệu di truyền trên hơn 400.000 người trưởng thành được công bố trên tạp chí Communications Biology vào năm 2022 cũng chỉ ra rằng tốc độ đi bộ càng nhanh có thể làm chậm quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, khi bước vào tuổi trung niên, những người có tốc độ người đi bộ nhanh có telomere dài hơn (telomere là một đoạn DNA, độ dài của telomere giống như một đồng hồ sinh học để xác định tuổi thọ của tế bào và các cơ quan trong cơ thể) và có thể tăng thêm 16 năm tuổi thọ. 

Một nghiên cứu khác trên 475.000 người tham gia vào năm 2019 cũng chỉ ra những người đi bộ nhanh có thể sống thọ hơn 15-20 năm. Theo đó, phụ nữ đi bộ nhanh thường có tuổi thọ trung bình là 86,7 – 87,8 tuổi, trong khi những người phụ nữ đi bộ chậm hơn có tuổi thọ trung bình là 72,4 tuổi. Còn đối với nam giới, những người đi bộ nhanh có tuổi thọ trung bình là 85,2 – 86,8 tuổi; còn những người đi bộ chậm hơn có tuổi thọ trung bình là 64,8 tuổi.

Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi đi bộ nhanh

– Mọi người có thể  bắt đầu với việc đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, thực hiện 5 ngày một tuần.

– Với những người bận rộn, mọi người có thể chia thành ba lần đi bộ nhanh trong 10 phút hoặc hai lần đi bộ nhanh 15 phút mỗi ngày.

– Nên khởi động làm nóng người trước khi bắt đầu đi bộ nhanh.

– Tập giãn cơ, xoa bóp chân hoặc ngâm chân với nước ấm để thư giãn sau khi đi bộ nhanh.

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/nhung-nguoi-di-bo-kieu-nay-co-nguy-co-tu-vong-thap-hon-35-song-tho-hon-15-20-nam-20230425171340829.htm