Nếu Mặt trời chết, chỉ hành tinh này mới có thể tiếp tục tồn tại

Nếu Mặt trời chết, chỉ hành tinh này mới có thể tiếp tục tồn tại

(VTC News) – Giới thiên văn học phát hiện hệ mặt trời xa xôi có thể là lời gợi ý cho số phận của các hành tinh khi Mặt trời của chúng ta chết.

Nghiên cứu được công bố hôm 13/10 trên tạp chí Nature cho thấy một hành tinh như sao Mộc đang quay xung quanh một ngôi sao lùn trắng đã chết. Sao lùn trắng này khởi đầu tương tự Mặt trời sau đó dần mất khối lượng rồi chết. 

“Bằng chứng này khẳng định các hành tinh quay quanh sao chủ ở một khoảng cách đủ lớn có thể tiếp tục tồn tại sau khi sao chủ của chúng chết. Nó cũng gợi ý sao Mộc và sao Thổ có thể tồn tại trong giai đoạn Mặt trời hết nhiên liệu và tự hủy”, tác giả chính của nghiên cứu – Joshua Blackman, nhà nghiên cứu tại Đại học Tasmania cho hay. 

Hình vẽ mô phỏng hành tinh sống sao Mộc quay quanh sao lùn trắng. (Ảnh: Đài quan sát WM Keck)

Mặt trời của chúng ta dự kiến sẽ trải qua vài giai đoạn trước khi chết. Nó sẽ phát triển thành một sao khổng lồ đỏ – giai đoạn mà NASA mô tả là “thời điểm bùng nổ nhất trong cuộc đời của một ngôi sao”. Đây là lúc Trái đất sẽ không còn ở được và khả năng bị phá hủy. 

Tiếp theo, Mặt trời sẽ chuyển sang dạng sao lùn trắng – dạng sao chết đang nguội và mờ dần. 

Đồng tác giả của nghiên cứu, chuyên gia David Bennett tới từ Đại học Maryland cho rằng, trong giai đoạn Mặt trời biến thành sao khổng lồ đỏ, sao Mộc và sao Thổ hoàn toàn có thể tồn tại .

“Tương lai của Trái đất không quá khả quan vì ở gần Mặt trời hơn. Nếu nhân loại có thể di chuyển đến Mặt trăng của sao Mộc hoặc sao Thổ trước khi mặt trời thiêu đốt địa cầu, chúng ta vẫn có khả năng sống sót”, ông Bennett cho biết.

Một số nghiên cứu trước đây, bao gồm một bài báo năm 2020 mô tả một hành tinh khổng lồ đã né tránh sự hủy diệt của sao chủ của nó. Các nhà nghiên cứu đang xem xét điều này có phổ biến hay không.

Diệu Hoa (Nguồn: Cnet)