Mỹ: Xác chết của hàng nghìn con cá phủ kín bờ biển bang Texas

Mỹ: Xác chết của hàng nghìn con cá phủ kín bờ biển bang Texas

MTĐT – Hàng nghìn xác cá mòi dầu đã dạt vào khu vực bờ biển Gulf Coast ở bang Texas, miền Trung Nam nước Mỹ vào cuối tuần qua

Theo tờ Business Insider, xác cá phủ kín hàng kilomet dọc theo bờ biển Vịnh Texas, phủ kín cả bờ biển và vùng nước nông gần bờ. Hầu hết cá chết là cá mòi dầu, một loài cá nhỏ thường được dùng để làm mồi.

Xác cá đã thối rữa, một số con chỉ còn những mẩu xương vụn. Xác cá chết đã được phát hiện từ ngày 11/6 ở ngoài khơi Bãi biển Bryan, gần cửa sông Brazos, cách công viên Hạt Quintana Beach khoảng 9,7 km.

Trong khi đó, giới chức tại công viên nói trên khẳng định đã quan sát thấy hiện tượng cá chết trôi nổi trên vùng nước ven biển từ ngày 9/6.

Cá chết phủ kín bãi biển Quintana. Ảnh: Getty Images

Theo giới chuyên gia, sự kết hợp giữa vùng nước nông và tình trạng thiếu ánh sáng Mặt Trời đã làm cạn kiệt lượng oxy ở ven bờ.

Hiện công tác dọn dẹp xác cá chết đang được khẩn trương tiến hành. Các nhà chuyên môn cho rằng hiện tượng cá chết hàng loạt sẽ tiếp diễn trong những ngày tới.

Công viên Quintana Beach County là địa điểm nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch và những người đi cắm trại. Công viên này đã nhận được hàng chục câu hỏi trực tuyến từ những du khách không biết chuyện gì đang xảy ra.

Trước đó vào tháng 3, hàng triệu con cá đã chết trên một con sông ở New South Wales (Australia) do nồng độ oxy thấp. Cá chết dạt vào bờ sau một đợt nắng nóng quét qua khu vực.

Làn sóng cá chết đôi khi xuất hiện ở bờ biển Mỹ do tảo nở hoa khi vi khuẩn gây độc cho cá lây lan nhanh chóng. Mặc dù tảo nở hoa có thể diễn ra tự nhiên quanh năm, nhưng chúng đã phát triển thường xuyên và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

An Đông (T/h)

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/my-xac-chet-cua-hang-nghin-con-ca-phu-kin-bo-bien-bang-texas-a133905.html