Mua ôtô điện được dùng miễn phí một xe xăng

Mua ôtô điện được dùng miễn phí một xe xăng

Mỹ – Khách hàng mua mẫu crossover chạy điện Mazda MX-30 sẽ được mượn một chiếc Mazda khác để sử dụng trong 10 ngày.

Ngày 24/8, hãng xe Nhật công bố giá bán của MX-30 tại quốc gia Bắc Mỹ, với mức khởi điểm 33.500 USD. Phiên bản với gói trang bị Premium sẽ từ 36.500 USD. Ngoài ra, các màu sơn tùy chọn cao cấp sẽ khiến hóa đơn tăng thêm 495-995 USD.

Crossover chạy điện MX-30 đã tới Mỹ. Ảnh: Mazda

Khách hàng sẽ nhận được nhận lại 500 USD dưới dạng một thẻ sạc điện. Số tiền có thể được áp dụng khi chủ xe sạc điện tại một trạm sạc công cộng, hoặc khi mua một bộ sạc tại nhà ChargePoint level 2.

Nhưng điều đặc biệt là chương trình cho mượn xe, cho phép khách hàng mua MX-30 nếu có kế hoạch thực hiện những hành trình dài, có thể mượn một chiếc Mazda động cơ xăng trong tối đa 10 ngày.

Dường như lý do của chương trình nằm ở chỗ, MX-30 không phải dành cho những hành trình dài, bởi với gói pin lithium-in, mẫu crossover điện chỉ có thể chạy đến 160 km mỗi lần sạc đầy, theo Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Vì thế, MX-30 thường được giới thiệu kèm sự lưu ý, rằng “thích hợp cho những hành trình trung bình hàng ngày là 50 km”.

MX-30 có kiểu cửa mở ngược giống mẫu RX-8 một thời. Ảnh: Mazda

Động cơ điện của MX-30 có công suất 143 mã lực và mô-men xoắn 271 Nm. Gói pin nằm phẳng dưới sàn xe, giống nhiều mẫu xe điện khác, nhưng tăng cấu tạo vòm quanh gói pin và sàn nhằm tạo ra kiểu “thân xe phản ứng nhanh nhạy và siêu cứng”, theo Christian Schultze, giám đốc nghiên cứu và phát triển của Mazda châu Âu. Xe có thể sạc 0-80% pin chỉ trong 36 phút với bộ sạc nhanh level 3.

MX-30 có cùng chiều dài với CX-30 nhưng cao hơn đôi chút vì thêm không gian cho gói pin dưới sàn. Xe sở hữu kiểu cửa mở ngược huyền thoại của mẫu RX-8 một thời.

Đứng tách biệt trên táp-lô là màn hình cảm ứng 7 inch. Phía dưới là màn hình khác để điều khiển điều hòa (lần đầu tiên trên xe Mazda), cạnh đó là cần số và hai núm tròn cho một số tính năng khác.

Nội thất bọc da hai tông màu, hai ghế trước chỉnh điện 8 hướng và có sưởi. Ảnh: Mazda

Cũng giống bản concept, mẫu crossover điện sử dụng vật liệu khác biệt cho nội thất. Ốp cửa dùng sợi làm từ các chai nhựa tái chế và gỗ xốp làm khay để đồ trung tâm được thu hoạch từ vỏ cây. Bọc ghế cũng là vật liệu mới.

Mazda MX-30 ra mắt đầu tiên tại Mỹ là ở California và dự kiến tới các đại lý trong tháng 10.

Mỹ Anh (theo Carscoops)

Nguồn: https://vnexpress.net/mua-oto-dien-duoc-dung-mien-phi-mot-xe-xang-4346134.html