Lăng mộ tiểu thư 7 tuổi bị kẻ trộm lục tung, chuyên gia giận dữ đá vào hốc tường thì thấy cảnh tượng bất ngờ!

Lăng mộ tiểu thư 7 tuổi bị kẻ trộm lục tung, chuyên gia giận dữ đá vào hốc tường thì thấy cảnh tượng bất ngờ!

Kim Dung |

(Tổ Quốc) – Thật không ngờ hành động liều mạng của vị chuyên gia này lại giúp nhóm khảo cổ tìm thấy những bảo vật may mắn còn sót lại.

Giữa những năm 1960, các công nhân trên một công trường xây trường học tại Bắc Kinh đã đào được ra rất nhiều gạch xanh lam, chạm khắc với hoa văn kỳ lạ. Ban đầu họ chẳng mảy may chú ý đến những chi tiết này và tiếp tục làm việc, nhưng không lâu sau, nền khu vực thi công bắt đầu đổ sụp xuống, để lộ ra một khu lăng mộ cổ trong lòng đất.

Lãnh đạo nhà trường đã nhanh chóng thông báo cho các chuyên gia của Cục Di tích Văn hóa. Các chuyên gia gấp rút đến hiện trường để tiến hành khảo sát, qua kiểm tra sơ bộ, các chuyên gia nhận định ngôi mộ này là lăng mộ của các quý tộc thời nhà Thanh.

Theo khảo sát trên mặt đất, ngôi mộ cổ này không có dấu vết của những kẻ trộm. Song, khi các chuyên gia tiến hành khai quật vào sâu bên trong thì lại tìm thấy vô số hố trộm, từ những hố trộm này có thể đoán ra những di tích văn hóa đã bị đánh cắp.

Bên trong ngôi mộ được xây dựng khá kiên cố (Nguồn: Sohu)

Đây là một lăng tẩm rất điển hình của quý tộc, toàn bộ lăng mộ được xây bằng gạch, được chia thành hành lang, bệ cúng tế và cổng mộ vô cùng rõ ràng. Lăng mộ mặc dù được xây dựng dưới lòng nhưng vô cùng rất sang trọng – mang những đặc điểm của lăng mộ dưới triều đại nhà Thanh (1636–1912).

Đúng với dự đoán ban đầu, với sự xuất hiện của các hố trộm mộ dày đặc, các di vật văn hóa trong lăng đã bị cướp sạch, thậm chí gạch ngói vô giá trị cũng bị lấy đi không ít.

Điều gây phẫn nộ hơn là các chuyên gia phát hiện quan tài của chủ nhân ngôi mộ có rất nhiều vết dao chém lên, thậm chí còn có chỗ nứt ra, nắp quan tài còn có chỗ bị vỡ. Chưa dừng lại ở đó, bọn trộm mộ còn vô nhân tính đến nỗi lôi thi thể của chủ nhân ngôi mộ ra khỏi quan tài và vứt lại trong một góc của ngôi mộ cổ.

Chuyên gia đưa thi thể chủ nhân ngôi mộ trở lại quan tài và nghiên cứu kỹ lưỡng, qua kiểm tra phát hiện chủ nhân ngôi mộ hóa ra là một bé gái khoảng 7 tuổi.

Bé gái 7 tuổi này là ai?

Qua sử liệu và văn bia trong lăng mộ chủ nhân, các chuyên gia xác định được chủ nhân của ngôi mộ có tên là Hắc Xả Lý Thị, là con gái của một hoàng tử trong Bát Kỳ Mãn Châu – một tổ chức quân sự của người Mãn Châu, nhà Thanh.

Tương truyền, đứa trẻ này là hóa thân của một thần đồng, cô bé biết nói khi mới 8 tháng tuổi, lúc lên 3 tuổi đã biết vẽ và chơi đàn piano, rất thông minh lanh lợi nên rất được cha cưng chiều. Tuy nhiên, biến cố bất ngờ xảy ra, cô gái nhỏ qua đời vì bệnh tật khi chỉ mới 7 tuổi.

Cái chết của tiểu thư Lý Thị đã để lại nỗi đau xót khôn nguôi cho gia đình. Sau tang lễ, cha cô bé đã xây dựng lăng tẩm nguy nga này để cho cô hưởng thụ ở một thế giới khác, và chôn theo lượng đồ tùy táng “dày đặc”. Nhưng thật không ngờ rằng, chính tình yêu quá lớn của gia đình lại khiến cho cô gái nhỏ bị quấy phá, hành hạ nhiều lần khi đang yên giấc ngàn thu.

Tượng bằng ngọc được tìm thấy (Nguồn: QQ)

Giận giữ trước cảnh tượng hoang tàn trong lăng, một vị chuyên gia đã vung chân đá vào vách tường mộ, nơi có một cái lỗ nhỏ. Thật không ngờ hành động liều mạng của người này đã giúp nhóm khảo cổ tìm thấy những bảo vật may mắn còn sót lại trong ngôi mộ.

Cái lỗ nhỏ đó là một hộc tủ bí mật chứa tới 55 món bảo vật pha lê, đồ gốm sứ, ngọc bích và các đồ vật tùy táng được đặt trong hốc, tỏa sáng rực rỡ cả một góc.

Ngoài ra còn có rất nhiều mảnh gốm sứ với trang trí kiểu Đấu Thái (Doucai) – loại đồ sứ trang trí men màu thực hiện bằng sự kết hợp đồ sứ trắng-xanh dưới men và trang trí vẽ màu trên men, xuất hiện vào khoảng thời Thành Hóa triều đại nhà Minh, là một trong những dòng sứ đẹp và hiếm.

Chiếc bát được khai quật (Nguồn: QQ)

Trong số những đồ gốm bị vỡ có một chiếc bát còn khá nguyên vẹn, chiếc bát như vậy rất hiếm thấy trong lịch sử Trung Quốc, giới khảo cổ học cũng chưa từng khai quật được một chiếc bát có chất liệu như vậy, có thể nói chiếc bát là di vật văn hóa có giá trị nhất được tìm thấy trong ngôi mộ cổ này.

Hiện chiếc bát này được bảo quản trong bảo tàng và đã trở thành siêu bảo vật quốc gia, với giá trị thị trường vượt xa 250 triệu USD.

Bài viết tham khảo từ Kknews