Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra

(VTC News) – Sự xuất hiện của sinh vật còn sống trong mộ cổ khiến các chuyên gia khảo cổ bối rối.

Chuyện lạ này xảy ra trong đợt khai quật ngôi mộ cổ ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Thậm chí, việc này còn được giới khảo cổ Trung Quốc đánh giá là hiện tượng có một không hai.

Mộ cổ hơn 2.000 năm tuổi

Ngôi mộ cổ này được một người nông dân tình cờ phát hiện khi đang đào đất trên cánh đồng. Anh ta lập tức báo tin cho chính quyền. Sau đó, một nhóm chuyên gia khảo cổ được cử tới hiện trường.

Nhóm chuyên gia nhận thấy ngôi mộ “lộ diện” sau trận mưa lớn ngày hôm trước. Bề mặt của nó bị nước xâm thực rất nhiều. Nhìn bên ngoài, ngôi mộ có vẻ rất lâu đời. Sau khi kiểm tra, họ phát hiện ngôi mộ cổ từng bị những kẻ trộm “viếng thăm”.

Khai quật mộ cổ 2.000 năm, giật mình thấy sinh vật sống bên trong bò ra - 1

Ngôi mộ cổ được tìm thấy ngập trong nước bởi mưa lớn. (Ảnh: Sohu)

Nhóm chuyên gia xác định niên đại của ngôi mộ cổ là hơn 2.000 năm trước. Đối với những ngôi mộ có bề dày lịch sử như vậy, nhóm khảo cổ đánh giá rất cao. Do đó, họ đề nghị cấp trên tăng cường máy móc thiết bị để nhanh chóng tiếp cận bên trong ngôi mộ. Sở dĩ họ làm như vậy là bởi ngôi mộ có dấu hiệu xuống cấp do lượng nước đọng quá nhiều. Các dị vật bên trong có thể bị hủy hoại.

Một máy bơm công suất lớn đến hút hết nước nước trong mộ cổ. Giới chuyên gia lập tức bắt tay vào công việc. Sau khi kiểm tra một lượt, họ nhận thấy tuy ngôi mộ bị kẻ trộm đột nhập nhưng hầu hết các di vật văn hóa vẫn còn. Dấu vết của vụ trộm mộ để lại cho thấy việc này xảy ra từ hơn 1.000 năm trước. Ngôi mộ này thuộc về một nhân vật trong hoàng thất của thời Tây Hán.

Tuy nhiên, trong lúc thu thập các di vật, các nhà khảo cổ gặp phải tình huống bất ngờ.

“Quái thú” sống trong mộ cổ

Khi nhóm chuyên gia đang tìm kiếm các món cổ vật thì đột nhiên con rùa khổng lồ từ góc của ngôi mộ cổ bò ra. Con rùa này kích thước khá lớn. Sự xuất hiện của con vật khiến chuyên gia nổ ra một cuộc tranh luận. Có người cho rằng, con rùa sống trong mộ cổ suốt 2.000 năm qua, người khác lại cho rằng nó chỉ tình cờ chọn nơi này làm nhà ở mà thôi.

“Quái thú” rùa được tìm thấy trong ngôi mộ cổ. (Ảnh: Sohu)

Nhiều người tin rằng rùa có từ hơn 2.000 năm trước, có thể nó là vật nuôi của chủ nhân khu lăng mộ này. Chính chủ nhân ngôi mộ mang nó theo làm đồ tùy táng trong lăng mộ. Rùa từ thời xưa được xếp vào hàng tứ linh và mang ý nghĩa trường sinh bất lão. Có lẽ vì thế nên nó mới xuất hiện trong ngôi mộ cổ.

Tuy nhiên, giả thuyết này khó tin bởi những con rùa có thể sống tới nghìn năm là rất hiếm. Mặc dù rùa có thể sống rất thọ nhưng tuổi thọ tối đa của chúng chỉ khoảng 200 năm. Quả thực trong lịch sử có tục chôn rùa sống vào trong mổ cổ nhưng nó sống đến ngày nay là một điều không tưởng.

Hiện việc xác định niên đại của cụ rùa vẫn chưa thể thực hiện vì trên mai của nó có quá nhiều lớp rong rêu. Về kích thước, con rùa này khá lớn và nhiều điểm khác thường so với những con rùa khác.

Quốc Thái (Nguồn: Sohu)