Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong ‘một nốt nhạc’

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong ‘một nốt nhạc’

(VTC News) – Việc máy điều hòa không tạo ra khí lạnh đến từ một sai lầm trong cách sử dụng và hoàn toàn có thể tự khắc phục trong thời gian ngắn.

Máy điều hòa, hay còn gọi là máy lạnh gặp phải tình trạng không làm mát căn phòng dù đã hạ nhiệt độ xuống tận 16 độ là chuyện ‘thường gặp như ở huyện’.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 1

Nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, tuy nhiên có một lý do mà nhiều người không để ý đến và ngay gặp tức gọi thợ sửa, dẫn đến một số trường hợp bị “mất tiền” vô lý.

Cụ thể hơn, nhiều trường hợp máy lạnh không thể làm mát hiệu quả là do phần lưới lọc bụi lâu ngày không được vệ sinh, khiến bụi bẩn bám dày, cản trở khả năng làm lạnh.

Bên cạnh đó, việc lưới lọc bán quá nhiều bụi còn khiến máy hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến hao tổn điện năng không cần thiết, đồng thời gây ra tiếng ồn lớn trong quá trình sử dụng. Phần lưới lọc bụi lâu ngày không vệ sinh còn có thể là nơi trú ngụ nấm mốc và vi khuẩn, là tác nhân chính gây ra các vấn đề về đường hô hấp cho người dùng.

Việc vệ sinh và loại bỏ bụi bẩn là điều có thể tự thực hiện chỉ trong khoảng 10 phút đồng hồ mà thôi. Bạn đọc có thể tham khảo cách thức thực hiện ngay bên dưới để tiết kiệm được một khoảng tiền kha khá nếu phải gọi thợ sửa máy lạnh nhé.

Bước 1: Xác định vị trí lưới lọc. Thông thường, các thiết bị máy lạnh hiện nay thường đặt lưới lọc ở ngay dưới nắp trước của cục lạnh, người dùng chỉ đơn giản là mở phần nắp này là đã có thể tiếp cận phần lưới lọc.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 2

Bước 2: Ngắt nguồn điện hoàn toàn. Tùy vào cách lắp đặt, người dùng có thể ngắt điện bằng cách rút phích cắm hoặc cầu dao. Tuyệt đối không động vào thiết bị khi mới tắt bằng điều khiển xa.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 3

Bước 3: Mở nắp máy lạnh, nhẹ nhàng rút tấm lưới lọc bụi ra ngoài để tránh bụi bẩn. Thông thường, một máy máy lạnh sẽ có 2 tấm lưới lọc.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 4

Bước 4: Sử dụng khăn nhẹ nhàng vệ sinh phần bụi bám trên bề mặt lưới. Nếu bụi bám quá dày, người dùng có thể vệ sinh màng lọc bằng máy hút bụi. Sau khi bụi đã được làm sạch, xả nhẹ phần lưới lọc dưới vòi nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 5

Bước 5: Dùng khăn vải khô để thấm hết nước trên lưới lọc hoặc phơi khô tự nhiên. Trong quá trình này, người dùng hoàn toàn có thể vệ sinh các chi tiết bám bụi khác trong cục lạnh bằng khăn khô.

Hướng dẫn khắc phục máy điều hòa không lạnh chỉ trong 'một nốt nhạc' - 6

Hướng dẫn xử lý máy điều hòa không lạnh chỉ trong ‘một nốt nhạc’

Bước 6: Lắp lại tấm lưới lọc bụi vào vị trí cũ của máy lạnh, đóng nắp trước và cấp lại nguồn điện.

Tất nhiên, sau khi đã vệ sinh máy lạnh sạch sẽ và chạy thử mà hiệu quả làm mát vẫn không hiệu quả thì người dùng nên liên hệ ngay với thợ sửa chữa để “bắt bệnh” và có biện pháp khắc phục.

G.N

Nguồn: https://netbiz.vtc.vn/huong-dan-khac-phuc-may-dieu-hoa-khong-lanh-chi-trong-mot-not-nhac-ar702837.html