Hàng nghìn thai phụ du lịch sang Mỹ sinh để con được nhập tịch

Hàng nghìn thai phụ du lịch sang Mỹ sinh để con được nhập tịch

(Kiến Thức) – Dongyuan Li, 41 tuổi, thừa nhận tội điều hành đường dây đưa phụ nữ Trung Quốc du lịch sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch Mỹ trước tòa án bang California. Người phụ nữ này có thể lĩnh án 15 năm tù.

Hôm 17/9, bà Li thừa nhận rằng từ năm 2013 tới tháng 3/2015, công ty You Win USA Vacation Services của bà đã hỗ trợ hơn 500 khách hàng Trung Quốc, trong đó có cả quan chức chính phủ, du lịch sang Mỹ sinh con để lấy quốc tịch. Mỗi khách hàng bị Li tính phí 40.000-80.000 USD và trong hơn hai năm, bà ta đã nhận hơn 3 triệu USD tiền chuyển khoản từ Trung Quốc.

Sản phụ Trung Quốc chờ sinh trong những căn hộ hạng sang tại Irvine, Los Angeles, hồi tháng 2. Ảnh: USChinapress.

Công tố viên Mỹ cho biết các khách hàng Trung Quốc được Li khuyên đặt hai chuyến bay, chuyến thứ nhất từ Trung Quốc tới Hawaii, sau đó từ đây bay tiếp đến Los Angeles. Sau khi tới Mỹ, các thai phụ được Li bố trí sống trong 20 căn hộ ở Irvine, phía nam Los Angeles để chờ ngày sinh đẻ.

Li bị truy tố tội âm mưu lừa đảo nhập cư và gian lận visa. Người phụ nữ này là một trong 19 bị cáo bị buộc tội điều hành công ty “du lịch sinh con” ở Los Angeles, hướng dẫn khách hàng che giấu việc mang thai để qua mặt hải quan Mỹ tại cửa khẩu ở sân bay.

Nằm một phần trong thỏa thuận giảm án, bà Li đã đồng ý nộp phạt hơn 850.000 USD, giao nộp một căn nhà ở bang California trị giá hơn 500.000 USD và vài xe Mercedes-Benz. Hiện, bà ta đối mặt tối đa 15 năm tù trong phiên xử vào 16/12 tới.

Hàng nghìn thai phụ tới Mỹ mỗi năm bằng thị thực hợp lệ để sinh nở nhằm giúp con được tự động cấp quốc tịch Mỹ. Việc này là hợp pháp nếu người mẹ không nói dối trong đơn xin thị thực và có thể tự trang trải chi phí chăm sóc y tế trong quá trình sinh nở.

Theo thống kê, hàng ngàn người phụ nữ mang thai từ nhiều nước đến Mỹ mỗi năm theo thị thực hợp lệ để sinh con. Những đứa trẻ sinh ra tự động trở thành công dân Mỹ. Hoạt động này hợp pháp nếu người mẹ không gian dối khi xin thị thực và có đủ khả năng chi trả tiền viện phí khi sinh con.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp du khách mang thai từ Trung Quốc thường che giấu mục đích chuyến đi, không chấp hành lệnh của tòa án khi bị yêu cầu ở lại Mỹ để phục vụ điều tra, đồng thời không chịu thanh toán viện phí. Chính quyền Mỹ cho rằng hoạt động này vi phạm chính sách di trú, lừa gạt nước chủ nhà và những người tham gia có thể bị cáo buộc tội rửa tiền.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích chính sách này, cho rằng nó đang bị lợi dụng và đề xuất thu hồi quyền công dân Mỹ của những em bé sinh ra theo cách này.

Thảo Nguyên
 
Nguồn Kienthuc.net.vn

Trả lời