Gỏi bông điên điển

Gỏi bông điên điển

Về miền Tây mùa nước nổi, ở hầu hết các điểm du lịch, ẩm thực, du khách sẽ được thưởng thức món ăn miệt vườn hấp dẫn: gỏi bông điên điển.

Món gỏi bông điển điển tại vườn trái cây Vàm Xáng, Phong Điền.

Gỏi bông điên điển ở miền Tây có ở nhiều nơi và mang hương vị khác nhau tùy vùng, tùy người chế biến. Tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ, món gỏi này được nhiều nhà vườn đưa vào thực đơn như món ăn khai vị, mang đủ hương vị miền Tây. Món ăn này được chế biến phong phú với nhiều nguyên liệu đồng quê, chỉ có thể tìm được ở miệt vườn sông nước ĐBSCL như: bông điên điển, bông súng, cù nèo, tép đồng (tép trấu, rong, mòng). Tất cả nguyên liệu của món ăn này chỉ tươi ngon vào mùa nước nổi, nên gọi nó là đặc sản mùa nước nổi. Lại thêm nguyên liệu tươi, mới chính là yếu tố quyết định món gỏi có chất lượng hay không, còn cách chế biến sẽ làm cho món ăn thêm hương sắc.

Tép đồng để nguyên vỏ, rửa sạch, để ráo nước, ướp chút gia vị, sau đó tùy mỗi nơi mà chọn cách luộc sơ hoặc rang. Nếu rang, tép sẽ giòn vỏ hơn. Nước trộn gỏi thường là hỗn hợp giấm đường và nước mắm đồng, ít chanh ớt. Hỗn hợp nước này sẽ hòa trộn cùng tép và bông điên điển đã qua xử lý, thêm chút rau răm, rau thơm, diếp cá xắt sợi, vài lát hành tươi, đậu phộng rang … tạo cho món ăn đủ sắc, hương, vị. Màu vàng của bông điên điển kết hợp với màu đỏ hồng của tép đồng, điểm vài sợi rau mùi màu xanh khiến món ăn càng thêm bắt mắt. Vị chua cay mặn ngọt của nước trộn, vị nhẫn nhẫn, ngòn ngọt, giòn xốp của bông điên điển hòa cùng vị ngọt, giòn tan của tép đồng làm cho món ăn hấp dẫn.

Theo Báo Cần Thơ

Trả lời