Giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp bộ não chậm lão hóa

Giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp bộ não chậm lão hóa

Sau 35 tuổi, kích thước bộ não của chúng ta giảm từ 0,2-0,5% mỗi năm và thậm chí nhiều hơn sau 60 tuổi. Điều này góp phần dẫn đến tình trạng hay lẫn lộn, suy giảm nhận thức và mất trí nhớ khi lớn tuổi. Tin vui là theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Sleep Health, thói quen có giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giảm tốc độ teo nhỏ của não, giúp người trung niên và lớn tuổi duy trì sự minh mẫn.

Để đi đến kết luận trên, các nhà khoa học đến từ Đại học Luân Đôn (Anh) và Đại học Cộng hòa Uruguay đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 35.000 người từ 40-69 tuổi trong kho dữ liệu Biobank tại Anh. Để tìm hiểu thói quen ngủ trưa của các đối tượng nghiên cứu, nhóm chuyên gia sử dụng kết quả từ một cuộc khảo sát giấc ngủ ngắn trong ngày của những người tham gia và chia họ thành các nhóm khác nhau dựa trên tần suất chợp mắt, gồm thường xuyên, thỉnh thoảng hoặc hiếm khi/không bao giờ. Câu trả lời của họ cũng được kiểm chứng thông qua máy theo dõi giấc ngủ. Do những người tham gia đã được phân tích đặc điểm di truyền, nên các chuyên gia có thể so sánh hồ sơ di truyền của những người thường ngủ trưa với những người không ngủ trưa. Và dựa trên 92 khác biệt về đặc điểm di truyền của người tham gia trong nghiên cứu trước đây, nhóm nghiên cứu có thể  đánh giá sự khác biệt trong kích thước não bộ của họ.

Kết quả phân tích cho thấy ảnh hưởng của giấc ngủ ngắn buổi trưa có thể giúp duy trì thể tích bộ não lớn hơn trung bình 15,8cm3. Cụ thể là so với những người không chợp mắt ban trưa, những người có thói quen này có mức độ thu nhỏ của não ít hơn và bộ não trẻ hơn từ 2,6-6,5 tuổi.

“Dựa trên những phát hiện trước đây, chúng tôi biết rằng giấc ngủ trưa ngắn từ 5-15 phút có lợi cho chức năng nhận thức và lợi ích đó dễ thấy ngay sau khi ngủ dậy” – theo Tiến sĩ Victoria Garfield, tác giả chính của nghiên cứu. Ông cho rằng khoảng thời gian sau bữa trưa là thời điểm thuận lợi nhất để ngủ trưa nhằm khắc phục tình trạng suy giảm tỉnh táo vào buổi chiều.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail)

Nguồn: https://baocantho.com.vn/giac-ngu-ngan-buoi-trua-co-the-giup-bo-nao-cham-lao-hoa-a161166.html