Đức trình làng tàu hỏa không người lái đầu tiên trên thế giới

Đức trình làng tàu hỏa không người lái đầu tiên trên thế giới

(VTC News) – Hôm 11/10, Công ty đường sắt Deutsche Bahn và Tập đoàn Siemens của Đức ra mắt tàu hỏa chạy tự động không người lái đầu tiên trên thế giới.

Tàu hỏa không người lái được triển khai ở thành phố Hamburg. Đây là một phần của kế hoạch hiện đại hóa hệ thống đường sắt đô thị trị giá 60 triệu euro (70 triệu USD) của Hamburg. Theo Deutsche Bahn, tàu không người lái hoạt động đúng giờ hơn và tiết kiệm năng lượng hơn so với các chuyến tàu truyền thống.

Hôm 11/10, Đức ra mắt chuyến tàu không người lái tự động đầu tiên trên thế giới. (Ảnh: AP)

Deutsche Bahn dự định triển khai 4 chuyến tàu tương tự tại mạng lưới đường sắt đô thị S-Bahn của thành phố Hamburg. Các tàu bắt đầu vận chuyển hành khách từ tháng 12 và sử dụng cơ sở hạ tầng đường sắt hiện có.

Trước Hamburg của Đức, các thành phố khác trên thế giới như Paris đã có xe điện ngầm không người lái, các sân bay cũng xuất hiện tàu điện một đường ray tự động chạy qua các ga. Tuy nhiên, những loại tàu này đòi hỏi đường ray riêng để hoạt động, trong khi tàu không người lái ở Hamburg có thể chạy trên cùng một đường ray với các chuyến tàu thông thường khác.

Giám đốc điều hành Deutsche Bahn Richard Lutz cho biết, các chuyến tàu không người lái tự động cung cấp dịch vụ đáng tin cậy hơn “mà không cần phải xây thêm một km đường ray mới nào”.

Dù chuyến tàu không người lái được điều khiển thông qua công nghệ kỹ thuật số và hoàn toàn tự động, nhưng một người lái vẫn sẽ có mặt để giám sát xuyên suốt hành trình, theo tuyên bố của Deutsche Bahn và Siemens.