Đem đồ cổ nhặt được đi bán đồng nát, ông lão ngã ngửa khi biết mình vừa phá kỷ lục thế giới

Đem đồ cổ nhặt được đi bán đồng nát, ông lão ngã ngửa khi biết mình vừa phá kỷ lục thế giới

Nguyệt Phạm |

(Tổ Quốc) – Ông lão không ngờ rằng sự việc tình cờ tìm thấy những món đồ cổ của mình lại “khai quật” thêm tới 7 kỷ lục thế giới.

Bối cảnh của sự việc xảy ra vào năm 1970 tại làng Đài Tây, thuộc tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, một ông lão đã vô tình tìm thấy chục cục sắt có hình thù kỳ dị khi đang chăn cừu trên núi. Trong mắt ông lão, những món đồ cổ kia chỉ là đồ đồng nát có thể mang ra nơi thu mua phế liệu bán sắt kiếm chút tiền.

Những cục sắt ông lão tưởng là đồ đồng nát hóa ra đều là đồ đồng cổ vô cùng giá trị. (Ảnh: Kknews)

Nhưng, khi ông mang những cục sắt này về thị trấn, ông chủ trạm phế liệu một mực từ chối mua chúng. Hóa ra, ông chủ này ít nhiều cũng biết về đồ cổ, thoáng nhìn đã nhận ra ngay, ánh xanh trên những cục sắt nọ chắc chắn phải là đồ đồng cổ nên đã nhất quyết không nhận.

Sau đó, không biết vì sao một nhóm chuyên gia biết được tin tức này, họ lập tức tới gặp ông lão chăn cừu. Cuối cùng, các nhà khảo cổ đã xác định rằng những cục sắt nọ đích thực là đồ đồng cổ. Họ vui mừng vội vàng hỏi ông lão về nơi tìm thấy những kho báu ở đâu.

Từ địa điểm ông lão tìm thấy đồ cổ, các chuyên gia đã tìm thấy một khu lăng mộ có quy mô rất lớn. (Ảnh: Kknews)

Dưới sự hướng dẫn của ông lão, chẳng bao lâu, các chuyên gia đã tìm ra một khu lăng mộ cổ lớn với hơn 100 ngôi mộ nhỏ bên trong. Lăng mộ có niên đại từ thời nhà Thương, tức là hơn 3.400 năm trước. Nó được xây rất khéo nên may mắn chưa bị nhóm trộm mộ nào phát hiện.

Sau nhiều ngày khai quật, nhóm khảo cổ đã tìm được hơn 3.000 đồ đồng cổ cùng nhiều đồ gốm sứ, đồ trang sức bằng vàng và đồ trang trí sơn mài. Việc tìm thấy lăng mộ cùng những món đồ cổ này được coi là một trong những khám phá khảo cổ quan trọng nhất của Trung Quốc lúc bấy giờ.

Lưỡi rìu sắt với cán làm bằng đồng được chế tác lâu đời nhất thế giới được tìm thấy tại đây. (Ảnh: Kknews)

7 kỷ lục thế giới

Không chỉ vậy, những món đồ cổ được tìm thấy đã được xác nhận lập được 7 kỷ lục thế giới mới. Cụ thể là:

Kỷ lục thứ 1: Lưỡi rìu bằng sắt cán đồng được chế tác sớm nhất thế giới, có niên đại hơn 3.400 năm.

Kỷ lục thứ 2: Xỉ sắt lâu đời nhất thế giới. Trong quá trình khai quật những ngôi mộ cổ tại Đài Tây, các chuyên gia đã tìm thấy rất nhiều xỉ sắt, quặng sắt, điều này chứng tỏ người Trung Quốc đã luyện sắt từ thời Thương.

Kỷ lục thứ 3: Trong một ngôi mộ, nhóm khảo cổ đã tìm thấy một chiếc liềm được bằng đá, tuy nhiên nó vốn không phải là công cụ lao động mà là một mảnh của con dao mổ có tên gọi là Biêm liêm. Và nó đã được công nhận là dụng cụ phẫu thuật cổ nhất thế giới.

Trong mộ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy loại men rượu lâu đời nhất thế giới. (Ảnh: Kknews)

Kỷ lục thứ 4 và 5: Nơi sản xuất rượu lâu đời nhất và men rượu được bảo tồn tốt nhất thế giới. 

Các nhà khảo cổ đã tìm được hơn 8kg men rượu còn sót lại bên trong các ngôi mộ và chúng cũng là loại men được chưng cất lâu đời nhất thế giới.

Kỷ lục thứ 6 và 7: Loại vải gai dầu và vải lụa crepe được dệt trơn sớm nhất trên thế giới. 

Từ những mảnh vải được tìm thấy trong các ngôi mộ cổ, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng trình độ dệt vải ở thời nhà Thương đã vô cùng phát triển.

Tham khảo: Kknews

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dem-do-co-nhat-duoc-di-ban-dong-nat-ong-lao-nga-ngua-khi-biet-minh-vua-pha-ky-luc-the-gioi-82021137141122635.htm