Đậu hũ “địa ngục”: rất may là “địa ngục” đối với nguyên liệu chứ không phải với người ăn

Đậu hũ “địa ngục”: rất may là “địa ngục” đối với nguyên liệu chứ không phải với người ăn

Quỳnh Đào |

(Tổ Quốc) – Lại một gương mặt đắt giá trong bộ sưu tập những món ăn “bơi tung tăng, nhảy tanh tách” của người Nhật.

Nói về những món ăn “dị” của xứ sở hoa anh đào thì hẳn là ai cũng phải rùng mình khi nghĩ đến những món mà nguyên liệu còn bơi tung tăng và nhảy tanh tách. Nổi tiếng nhất phải kể đến Shirouo no odorigui với những chú cá sống còn đang bơi lội, hoặc món cơm mực “zombie” Katsu ika odori-don với chú mực mất đầu nhưng xúc tu thì vẫn còn… nhảy múa.

Nếu bấy nhiêu vẫn chưa thoả được khẩu vị “mặn mòi” của các bạn thì xin mời thưởng thức một món ăn mà từ cái tên đã thấy cả một bầu trời đầy tính thử thách: Đậu hũ địa ngục.

Rõ ràng, đậu hũ là một trong những món ăn nổi tiếng nhất nhì ở xứ sở Phù Tang. Thậm chí, đậu hũ còn được xem là bí quyết có làn da đẹp của hội chị em Nhật Bản. Đó là món ăn cực kì thanh đạm và khó có thể tưởng tượng món này đứng cạnh hai chữ “địa ngục” tăm tối và đáng sợ.

Tuy nhiên, tin đáng mừng là yếu tố “địa ngục” trong món ăn này không dành cho người ăn, mà là dành cho nguyên liệu làm nên món ăn – những con cá chạch tươi sống. Đây cũng là lý do vì sao đậu hũ địa ngục còn có tên là Dojo Tofu (dojo nghĩa là cá chạch trong tiếng Nhật). Bạn sẽ dễ dàng hiểu được vì sao món đậu hũ cá tưởng như bình thường lại có cái tên đáng sợ kia, sau khi nghe qua quá trình chế biến món ăn này.

Ban đầu, những chú cá chạch nhỏ sẽ được thả vào một chiếc nồi nước mát rượi để các chú tung tăng bơi. Tuy nhiên, đầu bếp sẽ đem nồi bỏ lên lò và bắt đầu đun nước. Nước bắt đầu nóng lên khiến các chú cá chạch hoảng loạn. Lúc này, người đầu bếp lại bỏ vào nước một miếng đậu hũ mềm mát lạnh. Do bản năng sinh tồn, cá chạch sẽ cố chui đầu vào miếng đậu hũ để trốn nhiệt độ mà không biết rằng, miếng đậu hũ sẽ là nơi các chú cá… “hi sinh”.

Nhiều thực khách sau khi xem quá trình chế biến đã phải thốt lên rằng đây đúng là “địa ngục” mà con người đã tạo ra cho những chú cá. Những ai chưa quen sẽ thấy rằng đây là một món ăn khá… tàn nhẫn. Song, đối với nhiều người dân Nhật Bản, đây là một món ăn bổ dưỡng với hương vị thơm ngon cực kì. Nhiều người còn không chờ cho cá chạch chết hẳn mà bắt đầu thưởng thức khi chúng còn sống, cho rằng như vậy sẽ thơm ngon hơn.

Còn bạn, nếu có cơ hội, bạn có dám thử món ăn độc đáo này hay không?

Theo ttvn.toquoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *