Đào bới gò đất bất thường trong trang trại của người bạn, ông lão bất ngờ thành triệu phú chỉ sau một đêm!

Đào bới gò đất bất thường trong trang trại của người bạn, ông lão bất ngờ thành triệu phú chỉ sau một đêm!

Nguyệt Phạm |

(Tổ Quốc) – Terry Herbert không ngờ rằng, kho báu này lại có thể biến ông thành triệu phú chỉ sau một đêm.

Sự việc xảy ra vào ngày 5 tháng 7 năm 2009 tại Anh Quốc. Khi đó, Terry Herbert, 55 tuổi, một thợ săn kho báu nghiệp dư với chiếc máy dò kim loại mua vào năm 1995 với giá 2,5 bảng Anh đã tạo nên kỳ tích hiếm thấy. Khu vực ông tìm thấy kho báu là tại trang trại thuộc hạt Staffordshire của một người bạn, ông Fred Johnson.

Khi Terry Herbert di chuyển tới gò đất cao bất thường trong khu vực trang trại thì máy dò bắt đầu kêu. Sau khi đào bới, Herbert tìm thấy rất nhiều món đồ được làm bằng vàng và bạc. Ngoài ra còn có nhiều món cổ vật bằng đồng và đá quý nữa. Tại những khu vực xung quanh, ông còn tìm thấy thêm vô số đồ trang sức, vũ khí và các hiện vật khác.

Số lượng món cổ vật tìm được quá nhiều, Terry Herbert đã gọi Fred Johnson tới giúp một tay. Sau khi bàn bạc, một phần vì sợ bị cướp, phần vì không biết có phải vàng thật không, họ đã quyết định nhờ một nhà khảo cổ trong vùng tới giúp mình xác thực.

Terry Herbert đã tìm thấy kho báu giá trị trong một trang trại của người bạn. (Ảnh: Kknews)

Stephen Dean, một nhà khảo cổ học thuộc Hội đồng khảo cổ hạt Staffordshire đã đồng ý tới kiểm định giúp hai người. Sau khi kiểm định, Stephen Dean cho biết, những món đồ cổ này đều được làm bằng vàng và bạc nguyên chất.

Hình dáng và hoa văn bên trên có thể thấy chúng là những mảnh vỡ của kiếm, khiên và mũ đội đầu. Theo ông Stephen thì những món đồ này có lẽ thuộc một vị hoàng thân quốc thích hoặc quý tộc nào đó.

Stephen Dean đã thông báo phát hiện này cho nhóm khảo cổ thuộc chương trình “Cổ vật di động” của hạt Staffordshire. Ngoài những nơi đã tìm kiếm, các chuyên gia còn phát hiện thêm 56 địa điểm khác cũng có chứa cổ vật sau khi kiểm tra bằng tia X. Kho báu này được giới khảo cổ Anh coi là một trong những khám phá lịch sử có ý nghĩa nhất lúc bấy giờ.

Tổng cộng, họ đã tìm thấy 3.900 món cổ vật bằng vàng, bạc, đồng và đá quý… (Ảnh: Kknews)

Trong suốt 2 tháng làm việc không ngừng nghỉ, nhóm khảo cổ đã tuyên bố kho báu này của người Anglo – Saxon, có niên đại từ thế kỷ thứ 7. Tổng cộng, 2 người đàn ông đã tìm thấy 3.900 món cổ vật các loại. Trong đó có ít nhất 650 đồ bằng vàng với trọng lượng là 5kg và 530 đồ bằng bạc có trọng lượng hơn 1kg. Tổng giá trị của kho báu được định giá là hơn 3,3 triệu bảng Anh.

Theo ông Roger Brand, trưởng nhóm khảo cổ cho biết, khu vực tìm thấy kho báu này trước đây là nơi đóng đô của Vương quốc Merica, một trong số các vương quốc của thất quốc Anglo – Saxon. Ngoài ra, nhà khảo cổ học Kevin Leahy, người chịu trách nhiệm phân loại lô cổ vật này cho biết, những món cổ vật là những chiến lợi phẩm mà chủ nhân của nó đã thu thập được.

Một chiếc mũ đội đầu được ghép từ các mảnh vỡ bằng vàng trong kho báu. (Ảnh: Kknews)

Nếu như Terry Herbert và Fred Johnson tìm được nơi thu mua kho báu này thì hai người sẽ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm. Cuối cùng, Bảo tàng Birmingham và bảo tàng Potteries đã quyết định cùng mua kho báu đó. Hiện nay, các món cổ vật đều được trưng bày tại hai bảo tàng này.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dao-boi-go-dat-bat-thuong-trong-trang-trai-cua-nguoi-ban-ong-lao-bat-ngo-thanh-trieu-phu-chi-sau-mot-dem-820213891853869.htm