Chuẩn bị đi vào vận hành tuyến xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới

Chuẩn bị đi vào vận hành tuyến xe bus không người lái đầu tiên trên thế giới

MTĐT – Dự án hướng tới giao thông bền vững khi khuyến khích ngày càng nhiều người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Từ tháng 5 tới, người dân Scotland, Vương quốc Anh sẽ được trải nghiệm dịch vụ xe bus tự lái đầu tiên trên thế giới.

Năm xe bus tự lái sẽ chở khoảng 10.000 hành khách/tuần trên hành trình dài khoảng 22,5km từ công viên Ferrytoll tới điểm trung chuyển đường sắt, tàu điện ở công viên Edinburgh, Scotland từ ngày 15/5.

Những chiếc xe này được trang bị cảm biến và di chuyển trên lộ trình được vạch sẵn với tốc độ 80km/h nhưng vẫn cần 2 nhân viên vận hành, gấp đôi số lượng nhân viên cần thiết trên một xe bus thông thường tại Scotland.

Xe bus tự lái sẽ đi vào vận hành tại Scotland vào tháng 5. Ảnh – PA

Trong đó, một người sẽ làm nhiệm vụ ngồi tại ghế lái để giám sát công nghệ vận hành và một nhân viên hỗ trợ hành khách lên xe, mua vé cũng như sẵn sàng giải đáp thắc mắc của hành khách.

Hiện các loại ô tô tự lái hoàn toàn chưa được cấp phép vận hành tại Vương quốc Anh và tất cả các loại phương tiện tự lái đều được yêu cầu phải có tài xế giám sát dù Chính phủ Anh đang sửa đổi khung pháp lý và bảo hiểm.

Hãng xe bus, xe chở khách lớn nhất nước Anh – Stagecoach đồng thời là đơn vị vận hành tuyến xe bus tự lái ở Scotland, cho biết công ty chưa có kế hoạch để phương tiện tự hoạt động mà không cần nhân viên giám sát ngồi ở ghế lái bởi trước mắt là giai đoạn thử nghiệm để kiểm tra khả năng vận hành của công nghệ này. Song, dự án này nhận được rất nhiều lời khen ngợi.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Scotland Kevin Stewart cho rằng đây là dự án đầy tham vọng và sáng tạo có thể giúp tăng độ nhận diện của Scotland trên trường quốc tế.

Theo ông Stewart, Scotland có mạng lưới đường giao thông bao gồm nhiều loại địa hình đa dạng, có thể trở thành địa điểm thử nghiệm lý tưởng cho các loại phương tiện tự lái.

Công ty Stagecoach khẳng định, dự án vận hành tuyến xe bus tự lái tại Scotland là một trong những dịch vụ vận hành xe tự lái tinh vi nhất trên thế giới.

Còn Chính phủ Anh ca ngợi đây là dịch vụ xe bus công cộng cỡ lớn tự lái đầu tiên trên thế giới.

Giới chức Scotland kỳ vọng việc đưa vào vận hành xe bus tự lái sẽ mang đến trải nghiệm tham gia giao thông thuận tiện hơn cho người dân, cải thiện an toàn bởi 88% những vụ va chạm giao thông tại Anh hiện nay có nguyên nhân là do sai sót từ lái xe là con người.

Đồng thời, dự án cũng hướng tới giao thông bền vững khi khuyến khích ngày càng nhiều người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trên thế giới, một số thành phố khác trên thế giới cũng chuẩn bị đưa xe bus tự lái đi vào vận hành.

Dự kiến, năm 2025, 45 xe minibus điện tự lái sẽ đi vào vận hành trong chương trình thử nghiệm kéo dài 1 năm tại Geneva, Thụy Sĩ; Kronach, Đức và Oslo, Na Uy. Một số thành phố khác như Rome hay Seoul cũng đã thực hiện các chương trình thử nghiệm xe bus tự lái trong giai đoạn ngắn.

Thiên bảo (T/h)

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/chuan-bi-di-vao-van-hanh-tuyen-xe-bus-khong-nguoi-lai-dau-tien-tren-the-gioi-a127725.html