Chợ nổi Cái Răng – neo giữa dòng phù sa

Chợ nổi Cái Răng – neo giữa dòng phù sa

Nếu như Chợ nổi Ngã Bảy nổi tiếng qua tuyệt phẩm Tình anh bán chiếu của soạn giả Viễn Châu với giọng ca mùi mẫn của danh ca Út Trà Ôn, thì Chợ nổi Cái Răng nổi tiếng vì được nhiều du khách thập phương tìm đến.

Cái Răng, Ba Láng, Vàm Xáng, Phong Điền

Anh có thương em thì cho bạc cho tiền

Chớ cho lúa gạo xóm giềng cười chê…

Câu ca dao quen thuộc của mọi người dân Cái Răng nơi đây, ý nói lên rằng, vùng đất này trù phú, giàu có, lúa gạo không thiếu… Nên thành thử trai gái có yêu nhau, tặng nhau gì đó, thì cũng nên là món gì khác, chứ tặng lúa gạo thì xoàng quá. Nhưng ở đây, không chỉ có mỗi lúa gạo. Điều làm nên danh tiếng của Cái Răng, không gì khác đó chính là Chợ nổi Cái Răng.

Thuyền ghe lớp lớp tại chợ nổi vào ban sáng.

Nhưng vì sao lại đến 5-7 cái chợ nổi mà du khách lại chỉ tìm đến Cái Răng? Nói nghe thấy đơn giản, chứ thiệt tình, là vì nó gần. Cách trung tâm đồng bằng sông Cửu Long là Cần Thơ, chỉ tầm 5km đường thủy. Do đặc thù, chợ nổi chỉ họp từ nửa đêm về sáng, không họp ban ngày nên du khách muốn tham quan thì phải dậy sớm. Do gần, nên du khách chỉ cần thức lúc 5 giờ sáng là đủ thời gian để tham quan. Chứ muốn đi mấy chợ nổi khác, thì phải dậy sớm từ 2-3 giờ sáng. Mà đi du lịch là đi chơi, chứ có phải đi hành xác đâu mà phải thức quá sớm như thế?

Đến với chợ nổi Cái Răng, du khách hoàn toàn có thể bắt gặp đầy đủ những điểm đặc trưng của chợ nổi Nam bộ: thuyền ghe san sát, buôn bán nông sản là chủ yếu, ngoài ra còn có cây “bẹo” – một hình thức quảng cáo xa xưa: bán cái gì treo cái đó. Và xin khẳng định luôn: chợ nổi Việt Nam khác hoàn toàn về bản chất so với chợ nổi Thái Lan. Chợ nổi Việt Nam, đầu tiên là để phục vụ mua bán nông sản, sau mới trở thành điểm du lịch.

Những cây bẹo thấp thoáng trên đầu ghe.

Còn chợ nổi Thái Lan, thuần túy chỉ là bày ra để phục vụ du lịch không hơn không kém. Nên về chiều sâu văn hóa, chợ nổi Việt Nam ăn đứt. Tuy nhiên, về hiệu quả khai thác du lịch, ta phải còn học hỏi nước bạn. Thôi thì, chuyện quy hoạch để làm du lịch cứ để từ từ, người ta làm du lịch trước ta những 30 năm cơ mà. Nhưng hiện nay cũng đã có những biến chuyển. Chợ nổi Cái Răng đã đi đầu trong việc biến chuyển đó khi đã họp chợ đến trưa, để cho du khách nào không quen dậy sớm vẫn có thể tham quan. Dĩ nhiên tham quan lúc mặt trời chưa mọc vẫn là chất nhất.

Tàn buổi chợ, thường vào giữa trưa, là sắp cuộc nhậu. Rượu đế thôi, ngồi trên mui thuyền hay trong khoang ghe cũng được. Nhấp ly rượu, nâng câu vọng cổ, để cảm khái về cuộc sống của khách thương hồ cả đời neo giữa dòng phù sa.

Du khách mua sắm tại chợ nổi.

Theo Thế Giới Tiếp Thị

Trả lời