Cá vàng khổng lồ, to như quả bóng trở thành cơn ác mộng với thành phố Mỹ

Cá vàng khổng lồ, to như quả bóng trở thành cơn ác mộng với thành phố Mỹ

(VTC News) – Những con cá vàng khổng lồ, to ngang quả bóng đá đang xâm chiếm một hồ nước ở Minnesota (Mỹ) sau khi bị chủ của chúng vứt bỏ.

Các quan chức thành phố Burnsville (Minnesota) gần đây ban hành cảnh báo kêu gọi người dân ngừng thả cá vàng xuống hồ Keller. Cách đây 2 tuần, hơn 10 con cá vàng được được vớt lên từ hồ này. 18 con được vớt lên vào tuần trước. Mỗi con dài khoảng hơn 0,3 m. Con lớn nhất dài gần 0,4 m và nặng khoảng 1,8 kg. 

Caleb Ashling – chuyên gia môi trường của Burnsville cho biết thành phố đang tìm hiểu xem có bao nhiêu con cá trong hồ. 

Một con cá vàng trong hồ Keller. (Ảnh: Thành phố Burnsville)  

“Tôi biết về kích thước của lũ cá từ một số thông tin trước đó. Dù vậy, tôi khá ngạc nhiên khi một số lại to đến vậy”, Ashling cho hay. Lũ cá vàng này “bám rễ” dưới đáy hồ để tìm kiếm thức ăn. Chúng khuấy động bùn cát làm ảnh hưởng tới chất lượng nước, làm nhão các lớp trầm tích dưới đáy và làm bật gốc thực vật.

“Thường thì chúng không ăn thực vật thủy sinh, nhưng thực vật không thể hình thành rễ trong hồ mà bị bật gốc về mặt vật lý. Do đó, khi nhiều cá vàng và cá chép trong hồ, điều đầu tiên xảy ra là tất cả các loài thực vật thủy sinh sẽ biến mất”, Przemek Bajer – trợ lý nghiên cứu tại Đại học Minnesota cho hay. 

Ngoài ra, chất thải của cá có thể thúc đẩy sự nở hoa của tảo, biến hồ nước trong thành hồ nước xanh. Cá vàng thường xu hướng chết khi bị nuôi nhốt, nhưng có thể sống tới 25 năm trong môi trường tự nhiên. Với đặc điểm này cùng tốc độ sinh sản nhanh, cá vàng sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh môi trường sống mới với cái giá phải trả là mạng sống của các loài bản địa.

Theo Bajer, hiện chưa rõ ai thả lũ cá vàng vào hồ Keller hay chúng sinh sản trong tự nhiên. Nhưng để đạt được kích thước như hiện nay, những con cá vàng này phải ở dưới hồ trong vài năm. 

Bajer cho biết nhóm của ông sẽ thu thập một số mẫu cá trong tuần tới để xác định tuổi chính xác của chúng. 

Trong khi đó, Ashling tiết lộ thành phố sẽ quyết định làm gì tiếp theo sau khi nắm được thông tin có bao nhiêu con cá trong hồ.

Diệu Hoa (Nguồn: CNN)