Cá cháy sông Hậu, món ngon không thể thiếu của Vĩnh Long

Cá cháy sông Hậu, món ngon không thể thiếu của Vĩnh Long

Cá cháy Sông Hậu là một đặc sản của tỉnh Vĩnh Long, là món quà quý mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất ở bên sông Hậu.

Khi nhắc về ẩm thực của vùng đất Vĩnh Long, người ta vẫn thường nhắc về cá cháy Sông Hậu. Cứ mỗi năm vào mùa gió chướng cũng chính là mùa của cá cháy, loại cá chỉ xuất hiện duy nhất ở Vĩnh Long và trở thành một đặc sản quý của vùng đất này.

 

Cá cháy sông Hậu

Giới thiệu về cá cháy Sông Hậu

Cá cháy được xem là một đặc sản quý của vùng đất nằm bên bờ sông Hậu. Cứ vào mỗi mùa gió chướng, khoảng tầm tháng 2 âm lịch thì ở Tân Vinh, Vàm Tấn trên những chiếc xuồng gỗ ở bờ sông, người ta sẽ cùng quăng lưới để bắt cá cháy.

Cá cháy sông Hậu trông rất giống với con cá mè tuy nhiên phần thịt cá lại ngon và ngọt hơn rất nhiều. Thường một con cá cháy sẽ có khoảng trọng lượng là 2 cho đến 4kg và chúng sẽ không xuất hiện theo từng đàn ở suốt cả nhánh sông.

Giống cá cháy này rất kỳ lạ, khi nó rời khỏi mặt nước cũng là lúc nó kết thúc cuộc đời của mình. Vì thế cho nên khi bắt được một vài mớ cá cháy thì phải ngay lập tức mang ra chợ bán vì lúc đó nó còn tươi. Nên muốn thưởng thức cá cháy tươi ngon, cần phải thức dậy sớm ngay khi mặt trời còn chưa mọc. Vào lúc này, tiếng rao bán cá cháy đã vang trên sông giống như một lời mời gọi hấp dẫn, tuy nhiên lại rất hiếm người có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của cá cháy tươi.

Thưởng thức cá cháy Sông Hậu

Cá cháy sông Hậu kho mặn

Cá cháy sông Hậu có thể thưởng thức rất nhiều cách khác nhau, nhưng dù theo cách nào thì cũng cảm nhận được vị ngon và ngọt của loại cá quý hiếm này.

Cá cháy có thể được kho mặn ở trên bếp với mức lửa riu riu với mục đích là làm xương cá trở nên nhừ và mềm hơn. Món cá kho mặn này chính là một món ăn được sử dụng dài ngày trong bữa ăn gia đình hoặc là biếu tặng cho bà con ở xa. Còn nếu muốn ăn một bữa thì có thể nấu canh cá cháy, chỉ cần nấu không mà không cần phải cho thêm bất kì loại rau nào. Trứng cá cháy lúc này sẽ nổi trên tô canh với màu vàng bóng hấp dẫn. Chỉ cần thưởng thức trứng cá cháy một lần là không thể nào có thể quên được hương vị thơm ngon của nó.

Trứng cá cháy sông Hậu đã rất ngon và phần thịt cá lại còn ngon hơn nữa. Thịt cá mềm và ngọt khiến người đang thưởng thức khó lòng mà buông đũa. Món canh chua cá cháy ai ai cũng thích, bởi ngoài vị ngọt và mềm của cá, vị béo của trứng cá thì khi kết hợp với chua của xoài xanh đã được băm cho thật nhỏ rồi bỏ vào trong nồi canh đang sôi, góp phần làm tăng thêm hương vị của bát canh, vừa giúp tiêu hóa thức ăn lại vừa giúp kích thích vị giác của người thưởng thức. Bên cạnh đó món cháo cá cháy khi ăn kèm cùng với rau tần ô, rau đắng và rau xà lách thì hương vị không hề khác là mấy so với món cháo cá lóc. Chưa hết, cá cháy còn trở thành nguyên liệu chính của món lẩu mắm thơm phưng phức hay hấp dẫn khi chế biến thành món gỏi ăn kèm cùng với rau thơm và chuối chát.

Cá cháy là một ăn ngon và hấp dẫn người dân địa phương và du khách gần xa, tuy nhiên không phải lúc nào muốn ăn cũng có, bởi nó chỉ xuất hiện duy nhất vào một mùa. Có lẽ vì  thế mà cá cháy sông Hậu trở thành một món ăn đặc sản quý hiếm của vùng đất Vĩnh Long. Tuy nhiên, chính sự quý hiếm đó sẽ góp phần mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Nếu muốn khám phá nét đẹp trong ẩm thực của Vĩnh Long và thưởng thức món cá cháy thì nhất định phải đến Vĩnh Long vào đúng mùa. Và có lẽ chính sự chờ đợi ấy đã trở thành một gia vị đặc biệt khiến món cá cháy trở nên ngon và hấp dẫn hơn nhiều trong lòng của du khách, khiến mọi người nhớ mãi về hương thơm đặc biệt của món cá cháy Sông Hậu.

Theo Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *