Bún cá Kiên Giang dân dã mà công phu

Bún cá Kiên Giang dân dã mà công phu

Về Kiên Giang sau khi tham quan, vui thú với những phong cảnh hữu tình, du khách có thể tìm hiểu văn hóa ẩm thực đặc trưng của miền đất cuối phương Nam của nước ta. Do vừa có bờ biển dài, vừa có đồng bằng rộng lớn sâu trong nội địa nên ngoài các món ăn biển đặc sắc, Kiên Giang còn có những món cá đồng độc đáo, trong đó có bún cá (lóc) Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang là một món ngon, có những đặc trưng khác với nhiều nơi. Dù là món ăn dân dã nhưng kỹ thuật chế biến khá công phu: Mua cá lóc còn tươi sống khoảng non 1 kg/con trở lại rồi làm cá, chặt vây, cạo vảy, rửa sạch, cắt làm hai khúc đầu và đuôi. Đầu cá được cắt rời với nguyên bộ lòng. Rạch bao tử, lấy thức ăn ra, chà muối, rửa sạch. Lưu ý khi làm tránh không để vỡ mật, dập gan thì bộ ruột mới ngon. Bộ ruột cá được nhiều người cho là phần ngon nhất của cá. Cá được đem hấp bằng xửng để nước ngọt trong cá chảy xuống nồi nước lèo bên dưới. Khi thấy cá chín nhăn da thì vớt ra, gợt bỏ da, bẻ cá ra từng miếng bằng ngón tay, xếp gọn ra đĩa để riêng.

Tiếp theo, người nấu sử dụng loại tép to bằng ngón tay, còn tươi (sú hoặc tôm sắt) đem rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, ướp gia vị… trụng chín cho tép săn lại  thì múc ra tô để nguội. Bên cạnh đó, người nấu cũng cần cho tôm khô vào bọc vải sạch nấu sôi với nước lèo để tăng vị thơm ngọt. Nước lèo phải trong, ngọt và có hương vị mặn mà.

Cá lóc đồng thường có trứng, nên khi chế biến thì người nấu sẽ cà nhẹ cho trứng tơi ra, cho vào nồi nước lèo làm trứng nổi lên từng hạt nhỏ kết váng vàng tươi trông rất hấp dẫn. Hoặc có thể để nguyên cặp trứng vàng óng, thơm lừng.

Trước khi ăn món này thì lấy rau muống chẻ, giá sống, bắp chuối bào sắp dưới đáy tô rồi cho một vốc bún sợi nhỏ vào, chế một lượt nước lèo thật nóng vô, sau đó chắt ráo nước rồi cho cá và tép lên trên, rồi đổ nước lèo nóng ngập tô, thêm một ít hành lá tươi xanh xắt hột lựu. Ngắt vài cọng rau răm rải lên mặt với vài lát ớt đỏ và nêm bún bằng nước mắm ngon Phú Quốc thì mới đúng điệu giúp làm tăng hương vị món bún cá. Tùy khẩu vị mỗi người mà có thể vắt thêm chanh.

Ở thành phố Rạch Giá, hoặc các chợ huyện, thị trấn của Kiên Giang, bún cá hầu như được bán suốt ngày ở trước các nhà lồng chợ hoặc các vỉa hè nơi đông dân cư. Hiện mỗi tô bún có giá khoảng 15.000-20.000 đồng/tô. Du khách có thể lai rai bún cá với ít rượu đế và hóng gió biển để cảm nhận sự thú vị trong một buổi chiều nơi cuối đất phương Nam.

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

Trả lời