Bí ẩn ‘tàu ma’ 1.600 tuổi hiện ra nguyên vẹn như chìm hôm qua

Bí ẩn ‘tàu ma’ 1.600 tuổi hiện ra nguyên vẹn như chìm hôm qua

Một con tàu ma ở Tây Ban Nha đem đến nhiều kinh ngạc không chỉ vì độ nguyên vẹn, mà còn vì nó nằm ở vùng nước nông nhưng nhiều thế kỷ qua không ai nhận ra.

Tàu ma thuộc về người La Mã, tên là Ses Fontanelles, đã được tìm thấy gần một trong những bải biển nhộn nhịp nhất Mallorca, Tây Ban Nha, theo tờ The Guardian.

Con tàu chở hàng trăm amphorae, một dạng bình cổ 2 quai, thân bầu, cổ thon, đựng rượu vang, ô liu, dầu và garum (một loại nước chấm lên men).

Hàng hóa trong tàu được bảo quản cực kỳ tốt. (Ảnh: Arqueomallornauta)

Khi con tàu thả neo ở Vịnh Palma, những con sóng hung dữ đã ập đến và chôn vùi toàn bộ tàu lẫn hàng hóa. Mãi đến năm 2019 người ta mới tình cờ phát hiện ra nó, vẫn nguyên vẹn như vừa mới chìm đắm, còn nguyên hàng hóa xếp ngay ngắn.

Bí ẩn 'tàu ma' 1.600 tuổi hiện ra nguyên vẹn như chìm hôm qua - 2

Hinh ảnh con tàu khi còn nằm dưới đáy vịnh. (Ảnh: Arqueomallornauta)

Theo Acient Origins, điều khó hiểu là con tàu ma dài 12 mét nằm cách một bãi biển đông đúc chỉ 50 m và chìm ở nơi cách mực nước biển chỉ 2 m, vùi nông trong cát, nhưng không ai phát hiện ra nó sau 16 thế kỷ.

Các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Barcelona, Cadiz và Quần đảo Balearic đã hợp tác trong một dự án liên trường mang tên Arqueomallornauta, nhằm phân tích giao thông hàng hải trong khu vực thông qua xác tàu ma, bởi con tàu này liên quan đến một giai đoạn lịch sử sôi nổi mà hàng hóa còn nguyên vẹn trong tàu sẽ cung cấp nhiều dữ liệu.

Bí ẩn 'tàu ma' 1.600 tuổi hiện ra nguyên vẹn như chìm hôm qua - 3

Một số hiện vật được lấy lên từ tàu ma, hoàn toàn nguyên vẹn. (Ảnh: Arqueomallornauta)

Cát và môi trường nước biển đặc biệt của nơi đây đã giúp các hiện vật được bảo tồn ở mức không thể tin nổi. Thậm chí các nhà khoa học còn tìm được vài chiếc giày còn nguyên vẹn, một mảnh vải dệt và nhiều vật dụng khác trông như chỉ vừa mới chìm hôm qua.

Bản thân con tàu và toàn bộ hàng hóa trên nó đều là những cổ vật có giá trị vô song. Dự kiến quá trình khai quật sẽ kéo dài đến năm 2023.

Không có hài cốt nào trong tàu ma, cho thấy các thuyền viên hoặc may mắn đã tìm được vào bờ, hoặc đã bị sóng cuốn đi.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Nguồn: https://vtc.vn/bi-an-tau-ma-1-600-tuoi-hien-ra-nguyen-ven-nhu-chim-hom-qua-ar665590.html