7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn

Sự đa dạng của món hủ tiếu ở Sài Gòn đến từ những phiên bản được du nhập từ nhiều địa phương khác nhau.

Nhắc đến Sài Gòn, ngoài món cơm sườn thì hủ tiếu cũng là một đại diện sáng giá cho ẩm thực đường phố nơi đây. Cũng như nhiều món sợi khác, hủ tiếu có nhiều phiên bản, trải dài từ mức giá bình dân đến đắt đỏ. Mỗi kiểu lại hấp dẫn theo một cách riêng khiến thực khách khó lòng bỏ qua món ăn này khi đến thành phố mang tên Bác.

Hủ tiếu gõ

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 1

Ảnh: Wowweekend

Hủ tiếu gõ gắn liền với âm thanh lóc cóc vang vọng khắp các con hẻm ở Sài Gòn, với những chiếc tô nhựa và xe đẩy đã ngả màu. Đơn sơ, giản dị là thế nhưng hủ tiếu gõ có hương vị không thể trộn lẫn với bất kỳ phiên bản nào. 

Nước lèo ngọt thanh, thơm mùi tiêu và hẹ, topping ăn kèm không gì nhiều ngoài vài ba miếng thịt heo thái mỏng, bì heo, tóp mỡ, hành phi,… Giá trung bình của một tô hủ tiếu gõ rơi vào khoảng 20.000 – 30.000 đồng/tô.

Hủ tiếu mì hoành thánh

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 2

Ảnh: @nguyenvudinhquan

Phiên bản này có nhiều điểm giống với hủ tiếu gõ về hương vị, tuy nhiên nguyên liệu chế biến thì có phần đầu tư hơn. Ngoài nước dùng ninh từ xương ống, hủ tiếu mì hoành thánh còn được ăn kèm với thịt xá xíu đậm đà, mì tươi dai dai, miếng hoành thánh ú ụ nhân và thịt heo hoặc xí quách. Phiên bản này có giá từ 35.000 – 50.000 đồng/tô.

Hủ tiếu bò kho

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 3

Ảnh: @ericekos

Hủ tiếu bò kho khác biệt ở phần nước sốt sánh sệt, các gia vị như đại hồi, quế, thảo quả, đinh hương, tiểu hồi, ngọc đậu khấu, tiêu đen,… mang đến vị thơm khó cưỡng. Thịt bò được ninh trong nhiều giờ nên rất mềm, ăn không bị bở. Sợi hủ tiếu dai được rưới đẫm nước sốt màu sắc bắt mắt sẽ khiến thực khách mê ngay từ lần thử đầu tiên. Một tô chất lượng có giá khoảng 35.000 đồng – 50.000 đồng.

Hủ tiếu hải sản

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 4

Ảnh minh họa

Nước dùng của hủ tiếu hải sản có vị ngọt rất riêng nhờ sự góp mặt của mực, tôm, bạch tuộc,… Một tô hủ tiếu đầy đủ sẽ bao gồm hải sản, trứng cút, thịt heo, mọc,… ăn kèm với tương đen, tương đỏ và các loại rau sống. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể yêu cầu chủ quán cho thêm trứng chần và xí quách. Mức giá tham khảo khoảng 30.000 đồng – 40.000 đồng/tô.

Hủ tiếu Mỹ Tho

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 5

Ảnh minh họa

Điểm đặc trưng của phiên bản này là cọng hủ tiếu nhỏ và dai chứ không bở như nhiều nơi khác. Khi thử phiên bản này, nhiều người sẽ cảm thấy bất ngờ trước sự đa dạng của topping, từ thịt heo luộc, thịt xá xíu, trứng cút, tôm lột vỏ đến tim và gan heo. Đặc biệt, hủ tiếu Mỹ Tho có thể ăn theo 2 cách là hủ tiếu khô và hủ tiếu nước với giá khoảng 40.000 đồng – 60.000 đồng/tô.

Hủ tiếu phá lấu khìa

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 6

Ảnh minh họa

Cũng như hủ tiếu, phá lấu là món ăn đường phố nổi tiếng của Sài Gòn. Kết hợp 2 món ngon này lại với nhau sẽ cho ra một phiên bản thơm ngon, đậm đà và lạ miệng. Hủ tiếu phá lấu khìa được làm theo kiểu hủ tiếu trộn, không được chan với nước dùng mà chỉ có sốt pha theo công thức của quán và một ít nước khìa của của phá lấu.

Sợi hủ tiếu dai, bao tử, thú linh, lưỡi, tai, phèo giòn sần sật. Về tổng thể, món này hấp dẫn cả về mùi, vị lẫn sắc. Mức giá tham khảo khoảng 40.000 đồng – 50.000 đồng/tô.

Hủ tiếu Nam Vang

7 phiên bản từ bình dân đến đắt đỏ làm nên sự đa dạng của hủ tiếu ở đất Sài Gòn - 7

Ảnh minh họa

Phiên bản du nhập từ Campuchia đã sớm trở thành món ruột của các tín đồ ẩm thực ở Sài Gòn. Hủ tiếu Nam Vang chính gốc thường chỉ có thịt heo nạc cắt lát, thịt bằm, ăn kèm với rau sống và giá. 

Khi vào Việt Nam, món ăn này đã được cải tiến để phù hợp với khẩu vị người địa phương, từ đó tô hủ tiếu có thêm tim, phèo non, gan heo, trứng cút, tôm, rau tần ô và cần tây. Chính vì sự đặc sắc này mà giá thành của tô hủ tiếu Nam Vang thường cao hơn các phiên bản khác, dao động từ 50.000 đồng – 80.000 đồng/tô.

Rachel Phạm (Tổng hợp)