Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi

Ẩm thực châu Phi có thể còn khá mới lạ với nhiều người, và món sâu lông này còn khiến bạn kinh ngạc hơn nữa.

Ở Zimbabwe – một quốc gia châu Phi, loại sâu mopane là một món ăn quen thuộc và được người dân nơi đây yêu thích. Đây là loại sâu bướm lớn thuộc loài Gonimbrasia belina, thường được gọi là bướm đêm Hoàng đế.

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 1

Sâu mopane – món ăn độc đáo ở Zimbabwe. (Ảnh minh họa)

Không khó để tìm thấy những nơi bán sâu lông hay các món ăn được chế biến từ nguyên liệu kỳ dị này ở Zimbabwe. Thậm chí chúng còn được bán với mức giá cao hơn cả nhiều loại thực phẩm khác. Nguyên nhân được cho là vì sâu mopane là nguồn protein tốt cho các thế hệ ở Nam Phi.

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 2

Món ăn này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nên có giá thành rất cao. (Ảnh minh họa)

Người dân sẽ bắt sâu và loại bỏ hết phần nội tạng trước khi chế biến. Có nhiều cách để thưởng thức loài sâu này, kể cả ăn sống ngay khi vừa bắt chúng từ trên cây. Ngoài ra, sâu mopane còn có thể được phơi khô cho đến khi giòn tan, khi đó nó sẽ có vị như khoai tây chiên.

Những chú sâu béo múp được bắt từ trên cây. (Ảnh minh họa)

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 4

Sau đó được làm sạch phần nội tạng và đem phơi khô. (Ảnh minh họa)

Nếu tìm kiếm công thức chế biến sâu lông mopane trên internet, bạn có thể thấy nó được ăn cùng với sốt, hoặc bỏ vào cháo ngô – món ăn phổ biến ở Zimbabwe hay chiên với cà chua, tỏi, đậu phộng, ớt và hành tây. 

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 5

Sâu mopane được ăn kèm với sốt. (Ảnh minh họa)

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 6

Hoặc với món cháo hay món hầm. (Ảnh minh họa)

Rùng mình với món ăn được làm từ những con sâu lông béo múp ở châu Phi - 7

Đơn giản và ngon hơn cả là chiên giòn. (Ảnh minh họa)

Nếu không phải là người can đảm, bạn cũng có thể thử công thức dùng sâu mopane sấy khô để làm ngọt nước dùng, sau đó tiếp tục chế biến món ăn theo sở thích cá nhân. Cách này tương tự với việc sử dụng đông trùng hạ thảo.

Tại châu Phi, món sâu Monape thường chỉ được ăn trong dịp quan trọng như Giáng sinh. Điều này chứng tỏ món ăn này quý như thế nào. Vậy nên nếu có cơ hội đến châu Phi và được người bản địa mời ăn thử, bạn đừng bỏ qua món ăn độc đáo này nhé.

Rachel Phạm (Tổng hợp)